ใช้ Influencer ยังไง กระตุ้นให้คนอยากซื้อ

By Patcharin
22 Mar 2020
SHARE

ปัจจุบัน Influencer ที่อยู่บนโซเชียลมีเดีย กลายเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด และมีแนวโน้มที่ธุรกิจจะใช้ Influencer อย่างต่อเนื่อง โดยทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ เช่น เครื่องสำอางค์บำรุงผิว, กระเป๋าแบรนด์เนม หรือแม้แต่อุปกรณ์เย็บผ้า เป็นต้น ยังต้องการ Influencer เข้ามามีส่วนร่วม เพราะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้า

ดังนั้น ทำไม Influencer จึงมีอิทธิพลที่ทำให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้าที่ Influencer บอก

 

1. ช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก

Influencer มีความเชี่ยวชาญในการทำ content ที่น่าสนใจบน platform ที่ตนเองใช้เป็นอย่างดี

ส่วนใหญ่พวกเขาใช้เวลาเป็นปีในการสร้างฐานผู้ติดตามหรือ follower ให้มีจำนวนมากขึ้น โดยวิธีการนำเสนอที่เข้าถึง follower รวมถึงยังมีความเชี่ยวชาญในการเล่าเรื่องอีกด้วย นอกจากนี้พวกเขายังรู้ว่าจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับ follower ของเขาอย่างไร ทำให้เขาสามารถเล่าเรื่องแบรนด์ของคุณได้อย่างแนบเนียนและลงตัว

 

2. สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

ผลการวิจัย พบว่า ผู้บริโภคจำนวนถึง 77% จะมีความผูกพันธ์กับแบรนด์ตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป และที่สำคัญกว่านั้น คือ 61% ของผู้บริโภคที่จงรักภักดีต่อแบรนด์มักจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากแบรนด์ที่เขาชื่นชอบ

ตัวเลข 77% ข้างต้น เป็นจำนวนที่สำคัญที่แบรนด์จะนำไปกำหนดกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค โดยอันดับแรกเลย คือ แบรนด์ต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักก่อน จากนั้นแบรนด์ต้องสร้างความเชื่อมโยงต่างๆ จนทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกันกับแบรนด์

ผู้บริโภคมักจะเชื่อคำแนะนำที่คนอื่นๆ พูดมากกว่าสิ่งที่แบรนด์อยากพูด ดังนั้น Influencer จึงเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในเรื่องดังกล่าวมากๆ ยิ่งเป็นสินค้าที่ Influencer ชื่นชอบ ก็จะยิ่งทำให้แบรนด์นั้นมีชื่อเสียงในกลุ่มผู้ติดตามหรือ follower ของ Influencer นั้นและสามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคได้ สรุปได้ว่า ยิ่ง Influencer พูดถึงแบรนด์นั้นดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างความพันธ์หรือชื่อเสียงของแบรนด์กับผู้บริโภคได้มากเท่านั้น

 

3. ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าได้ดีขึ้นจากความคิดเห็นหรือคำแนะนำที่ตรงไปตรงมา

สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องรู้ไว้เลยว่า Influencer คือ คนเล่าเรื่องที่ดีที่สุด เพราะพวกเขาเรียนรู้การสื่อสารกับคนที่ติดตามมาเป็นอย่างดีแล้วว่า พวกเขาควรพูดอย่างไรให้คนสนใจ โดยการสื่อสารอย่างแนบเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือน “ขายของ” ซึ่งสาเหตุหลักที่ผู้บริโภคเชื่อ Influencer คือ Influencer สามารถสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภคแบบตัวต่อตัว ซึ่งเป็นความสัมพันธ์แบบเพื่อนและรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน

Influencer ไม่ใช่คนที่นำโฆษณาไป post บน feed ของเขา แต่เป็นคนเล่ารายละเอียดของสินค้านั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคต้องการ ดังนั้นหากแบรนด์ต้องการใช้ Influencer แบรนด์ก็ต้องให้รายละเอียดของแบรนด์และสินค้ากับ Influencer ด้วย

 

นักการตลาดหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับ Influencer Marketing สามารถติดตามบทความและสาระน่ารู้อื่น ๆ ในเชิงการตลาดและ Influencer Marketing ต่อได้ที่ Motive Influence Blog

หรือหากคุณกำลังสงสัยว่าควรใช้ Influencer Marketing ดีหรือไม่? สามารถขอคำปรึกษาและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ได้ทันทีที่ Contact Motive Influence

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.socialmediatoday.com/news/how-social-media-influencers-can-impact-your-customers-purchase-decisions/569813

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE