ถอดรหัสกลยุทธ์การตลาดจาก Itaewon Class ทำธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างพัคแซรอย

By Admin
07 May 2020
SHARE

นาทีนี้คงปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ สำหรับซีรีสย์ Itaewon Class เรตติ้งดีไม่มีตกตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงแม้จะอวสานไปแล้วก็ยกให้เป็นซีรีสย์ดีเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะซีรีสย์เรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ความสนุกเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน อยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้อย่าง พัคแซรอย พระเอกของหนังเรื่องนี้ ซึ่ง Motive Influence จะพูดถึงกลยุทธ์การทำธุรกิจของ พัคแซรอย ว่าเขาอย่างไรถึงทำให้ร้านอาหารของเขาประสบความสำเร็จได้

 

เราจะมาสปอยเรื่องย่อคร่าว ๆ ของซีรีสย์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการสร้างธุรกิจร้านอาหารในย่าน Itaewon ในกรุงโซล ประเทศเกาหลี โดยเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ใช่ว่าเขาและกลุ่มเพื่อนตั้งร้านค้าแล้วจะประสบความสำเร็จ ต้องต่อสู้กับคู่แข่ง บริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลี และนี่จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายในการทำธุรกิจร้านอาหารสำหรับ พัคแซรอยและกลุ่มเพื่อน ๆ ว่าจะทำอย่างไรให้ธุรกิจอาหารของเขาดังเปรี้ยงปร้างติดลมบน ตามไปถอดรหัสลับของพัคแซรอยและกลุ่มเพื่อนไปดูกันเลย…

 

1. ฝันแล้วลงมือทำ! 

เพราะเป้าหมายมีไว้พุ่งชน การเผชิญกับอุปสรรคเป็นบททดสอบที่ทำให้เราทลายกำแพงนั้นไปถึงเป้าหมายได้ อย่างพัคแซรอยซีวิตเขาไม่ได้โรยด้วยกุหลาบ เขามีความฝันคือการมีร้านอาหาร เขาลงมือทำทันทีโดยไม่รีรอ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ถึงแม้ว่าจะผ่านความยากลำบากแค่ไหนก็ตาม 

 

2. ธุรกิจจะสำเร็จได้เพราะ “พนักงาน”

การให้ความสำคัญกับพนักงาน เพื่อนร่วมงาน เพราะพวกเขาคือบุคคลสำคัญที่ทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้ ถ้าไม่มีพวกเขาอาจทำให้ธุรกิจติดแหงกไปไหนไม่ได้ ไม่ควรคิดว่าพวกเขาเป็นหุ่นยนต์คอยผลิตงาน แค่ควรให้คุณค่าพวกเขา พัคแซรอยกล่าวตอนที่ธุรกิจสำเร็จเขาพูดว่า ที่ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เงิน แต่เป็นพนักงานที่ต่อสู้ก้าวมาพร้อมกับเขาตลอด ซึ่งเป็นการให้เกียรติและเคารพเพื่อนร่วมงานอย่างสูงสุด

 

3. การลงทุนมีความเสี่ยงแต่คุ้มค่า

ในซีรีสย์เรื่องนี้มีการพูดถึงการลงทุนอยู่หลายครั้ง ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสในการทำธุรกิจอย่างมาก ถึงแม้ว่าการลงทึนจะมีหลากหลายแบบ บ้าน ที่ดน รถ ทองคำ หุ้น แต่การที่พัคแซรอยลงทุนซื้อประกันให้พ่อ ซึ่งพ่อเขามองว่าเป็นความเสี่ยง แต่พัคแซรอยกลับมองว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า 

 

4. ล้มแล้วต้องลุกให้ไว เพราะโอกาสมีอยู่เสมอ

เมื่อทำธุรกิจแล้วสะดุด หรือหกล้มอย่างไม่เป็นท่า ต้องรีบฟื้นฟูตัวเองและธุรกิจให้ไว เปรียบเสมือนการแข่งกีฬา ถ้าใครลุกหรือตั้งตัวได้ไวกว่าย่อมเป็นคนชนะเสมอ และมองหาโอกาสใหม่ ๆ เสมอ เพราะถ้ามัวแต่คร่ำครวญว่าทำไมธุรกิจไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ เสียดายสิ่งที่ได้ลงทุนไป ธุรกิจไม่ไปไหนแน่นอน

ในกรณีนี้ไม่ได้พูดถึงแค่ธุรกิจเท่านั้นการให้โอกาสคนก็สำคัญเช่นเดียวกัน ในหนัง Itaewon Class มาฮยอนฮี เธออาจจะไม่ใช่เซฟที่ดี แต่เขาก็พัฒนาตัวเองจนได้เป็นเชฟประจำร้าน หรือแม้กระทั่งโทนี่ ชายแอฟริกา ที่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ แต่เขาก็เรียนรู้จนสามารถพูดคุยกับนักธุรกิจชาวต่างชาติได้

 

หากใครสนใจลองไปติดตามชมซีรีสย์ Itaewon Class ได้  ที่อาจทำให้ได้แง่คิดในหลาย ๆ เรื่องและพวกเขาอาจเป็นแรงบันดาลใจลงมือทำอะไรสักอย่างที่ไม่ใช่แค่การธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจ วางแผน แล้วลงมือทำเลย!

 

นักการตลาดหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับ Influencer Marketing สามารถติดตามบทความและสาระน่ารู้อื่น ๆ ในเชิงการตลาดและ Influencer Marketing ต่อได้ที่ Motive Influence Blog

หรือหากคุณกำลังสงสัยว่าควรใช้ Influencer Marketing ดีหรือไม่? สามารถขอคำปรึกษาและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ได้ทันทีที่ Contact Motive Influence

 

แหล่งอ้างอิง :

SOURCE

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE