Youtuber รายได้ดีมีวิธียังไงให้ได้เป็น

By Patcharin
18 Jun 2020
SHARE

Youtuber คืออะไร

หลายคนทราบแล้วว่า Youtuber คืออะไร แต่สำหรับคนอยากเป็น Influencer มือใหม่อาจจะยังสับสนอยู่ หากสรุปให้สั้นและง่าย Youtuber คือผู้ที่มีช่อง Youtube เป็นของตัวเองในการสร้างวิดีโอคอนเทนต์และเผยแพร่แล้วได้รับค่าตอบแทนจากการผลิตเนื้อหานั้น

 

Youtuber รายได้เป็นอย่างไร ได้มาจากช่องทางไหนบ้าง

แรงจูงใจสำคัญที่ทำให้การเป็น Youtuber กลายเป็นความฝันของคนรุ่นใหม่ นอกเหนือจากการเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของคนจำนวนมากแล้วก็คือค่าตอบแทนซึ่งมาจาก 2 ช่องทาง

จากส่วนแบ่งโฆษณาผ่าน Youtube

ก่อนอื่นให้ทำความเข้าใจก่อนว่า เนื้อหาที่มีใน Youtube นั้น ไม่ใช่เนื้อหาที่ทางแพลตฟอร์มสร้างขึ้นด้วยตัวเอง เป็นเนื้อหาประเภทผู้ใช้งานสร้างสรรค์ขึ้น (User Generate) แทบทั้งหมด ดังนั้นรายได้ของ Youtube ไม่ได้มาจากการขายเนื้อหา แล้วรายได้ของแพลตฟอร์มวิดีโอยอดนิยมนี้มาจากอะไรน่ะเหรอ คำตอบคือมาจากโฆษณาที่เราเห็นต้นคลิป กลางคลิป หรือท้ายคลิป หรือบางทีก็เห็นถี่ยิบในคลิปที่ได้รับความนิยมมากๆ ของ Youtuber นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ Youtube จะขายโฆษณาแล้วแบ่งให้เจ้าของคลิปที่ 30%–50% ของมูลค่าโฆษณานั้น โดยคิดจากจำนวนคนที่เห็นโฆษณาดังกล่าว ดังนั้นยิ่งมีผู้ติดตามหรือ Follower เป็นจำนวนมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้รับค่าตอบแทนจำนวนมากๆ ก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นบรรดายูทูบเบอร์พยายามให้คนที่เข้ามาดูคลิปกดติดตามพวกเขาไว้

จากแบรนด์สินค้า

จากการสำรวจของ Oberlo พบว่าในปี 2020 นี้ Youtube มีสถิติจำนวนผู้ใช้งานเดือนละ 2,000 ล้านคนทั่วโลก จึงเป็นช่องทางที่นักการตลาดไม่สามารถมองข้ามได้ นักการตลาดจากแบรนด์ต่างๆ จึงมองกลุ่ม Youtuber เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของพวกเขา นอกจากการซื้อโฆษณากับ Youtube แล้ว การให้ใครสักคนที่เป็นที่ชื่นชอบ มีความน่าสนใจ มีผู้ติดตามจำนวนมาก กระจายเรื่องที่แบรนด์อยากเล่าไปสู่ลูกค้าของแบรนด์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ควรละเลย นักการตลาดเหล่านี้จึงเลือก Youtuber ที่มีแนวทางเหมาะกับแบรนด์และมีฐานผู้ติดตามเป็นกลุ่มลูกค้าของแบรนด์ให้สร้างเนื้อหาเพื่อสนับสนุนการตลาดของแบรนด์ โดยจ้าง Youtuber ให้พูดถึงสินค้าหรือแบรนด์ ตลอดจนสร้างคอนเทนต์ให้เหมาะกับแบรนด์นั้นๆ ซึ่งอัตราค่าจ้างที่จะกลายเป็นรายได้ของ Youtuber แต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพและจำนวนของกลุ่มผู้ติดตาม

 

ํรายได้ youtuber มาจากอะไร

 

Youtuber เป็นได้ง่ายๆ ใน 3 Step

สร้างบัญชีผู้ใช้กับ Youtube

การเป็น Youtuber ในขั้นตอนแรก คุณต้องมีบัญชีผู้ใช้ซะก่อน ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดบัญชีกับ Youtube เมื่อเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะมีช่อง Youtube เป็นของตัวเอง สามารถอัปโหลดวิดีโอ ไลฟ์สด ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

สร้างเนื้อหา

Youtube เป็นแพลตฟอร์มที่รองรับสื่อในรูปแบบวิดีโอโดยเฉพาะ และในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟน รวมทั้งความรู้ด้านการติดต่อหาได้ง่ายในอินเทอร์เน็ต การสร้างวิดีโอคลิปแล้วโพสต์ขึ้นไปบนแพลตฟอร์มก็ไม่ใช่เรื่องยาก

เพิ่มจำนวน Subscriber

ส่วนที่ยากที่สุดของการเป็น Youtuber อยู่ตรงนี้ คุณจะทำคอนเทนต์อะไรก็ได้ แต่ถ้าจะทำรายได้จาก Youtube คุณต้องมีจำนวนผู้ติดตามหรือ Subscriber ในจำนวนที่มากพอสมควร โดยทาง Youtube เองจะมีรางวัลให้สำหรับ Youtuber ที่มีจำนวนผู้ Subscribe ในขั้นต่างๆ เช่น 1 ล้านคน 10 ล้านคนเป็นต้น
 

Youtuber ใครๆ ก็เป็นได้? หรือต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ถ้าอ่านจากข้างต้นจะเห็นว่า การเป็น Youtuber นั้น ง่ายๆ ใครก็ทำได้ ดังนั้นใครๆ ก็เป็นได้เหมือนกัน ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะคนที่ตรงตามเงื่อนไขของ Youtube ก็เปิดบัญชีเพื่อมีช่องกับ Youtube ได้ทั้งนั้น แต่สิ่งที่จะทำให้เจ้าของช่องสร้างรายได้จากช่องของตัวเองได้ ก็ยังเป็นเส้นทางที่แต่ละคนต้องฝ่าฟันกันเอง คุณสมบัติที่ Motive Influence สังเกตเห็นจากกลุ่มที่ประสบความสำเร็จก็คือ

มีความหลงใหล (Passion) ในสิ่งที่ทำ

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากแต่ละคอนเทนต์ที่พวกเขาสร้างขึ้นมา คือความตั้งใจ ความพยายามถ่ายทอดสิ่งที่ทำออกมาให้ดีที่สุด โดยสนใจในสิ่งที่ตัวเองอยากเล่ามากกว่าสิ่งที่คนอื่นอยากให้ทำ และแม้จะเป็นคอนเทนต์ในเรื่องเดียวกับที่คนอื่นเคยทำมาแล้ว แต่ด้วย Passion ที่มี ทำให้เนื้อหาที่พวก้เขาผลิตขึ้นนั้นแตกต่างออกไป

เป็นนักเล่าเรื่อง (Storytelling)

เรื่องเดียวกันเมื่อถูกเล่าด้วยคนละวิธี ความรู้สึกคนฟังก็แตกต่างกัน Youtuber ที่ประสบความสำเร็จแต่ละคนล้วนแต่เป็นนักเล่าเรื่อง บางคนเล่าด้วยอารมณ์ขัน บางคนเล่าด้วยเพลง บางคนเล่าด้วยความงาม หรือความสามารถเฉพาะตัวในด้านต่างๆ

มีเอกลักษณ์ (Identity)

Motive Influence ไม่ค่อยเห็นงาน Copy ที่ไปได้ดีกว่าต้นฉบับ อาจจะเห็นบ้างที่มีคนทำคอนเทนต์เลียนแบบ Youtuber ดังๆ ในต่างประเทศที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในไทย และพอเอามาทำบ้างก็ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นวิธีที่เราไม่แนะนำ เพราะหากได้เห็นต้นฉบับเมื่อไหร่ คุณจะกลายเป็นนักก็อปที่หมดความน่าสนใจไปทันที

 

อยากเป็น Youtuber ต้องทำอย่างไร

 

Youtuber ที่ประสบความสำเร็จเค้าทำคอนเทนต์อะไรกัน

Motive Influence เชื่อเสมอว่าเสน่ห์ที่สำคัญที่สุดของการเป็น Influencer คือความเป็นตัวของตัวเอง แนวทางการทำคอนเทนต์ของแต่ละคนมีสไตล์ที่แตกต่างกัน Youtuber ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากที่สุดไม่จำเป็นต้องเป็นคนเดียวกับคนที่ลงทุนมากที่สุด หรือหน้าตาสวยที่สุด เพียงแต่ต้องมีความโดดเด่น ในการทำคอนเทนต์ Youtuber ที่มีจำนวนผู้ติดตามมากที่สุดในโลก 3 อันดับแรกประจำปี 2020 ที่ Youtuber หน้าใหม่น่าจะอยากรู้จักเพื่อเป็นแนวทางก็คือ

PewDiePie
จำนวนผู้ติดตาม 102 ล้านคน

แรกเริ่ม Youtuber ชาวสวีดิชคนนี้ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปของเขาและเพื่อนๆ แต่สิ่งที่ทำให้เขาได้รับความนิยมมากจริงๆ คือการแคสต์เกม ถือเป็น Youtuber นักแคสต์เกมรุ่นบุกเบิกก็ว่าได้ ด้วยบุคลิกที่เป็นคนตลก และมีทักษะการเล่นเกมน่าสนใจ ทำให้เขาได้ใจเกมเมอร์ไปได้ไม่ยากนัก และยิ่งมีชื่อเสียงจำนวนผู้ติดตามก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หลังๆ มาคอนเทนต์ของ PewDiePie มีความหลากหลายมากขึ้น และคอนเทนต์ที่ทำให้เขาได้รับความนิยมล่าสุดคือการแคสต์เกม MineCraft

ช่องของ PewDiePie 

Dude Perfect
จำนวนผู้ติดตาม 47 ล้านคน

กลุ่ม Youtuber ที่ใช้ความครีเอทีฟมาเป็นจุดขาย คอนเทนต์ที่พวกเขาสร้างสรรค์ขึ้นคือการที่กลุ่มเพื่อนมารวมกันทำอะไรสนุกๆ ที่ไม่ต้องมีสาระมากก็ได้ เวลาเรานั่งดูช่องของพวกเขา จะเหมือนได้ดูเกมโชว์สนุกๆ ที่ใช้ตัวละครเดิม แต่เปลี่ยนเกมไปเรื่อยๆ

HolaSoyGerman
จำนวนผู้ติดตาม 40 ล้านคน

จุดเด่นของ Youtuber คนนี้คือความสามารถทางการแสดงที่ล้นเหลือ และความคิดสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่องที่เปลี่ยนตัวแสดงคนเดียวให้เล่าทุกเรื่องทุกตัวละครในเรื่องนั้นๆ ได้อย่างแนบเนียน และตลกมากๆ (แนะนำให้เปิด Sub-Title) ความมีอารมณ์ขันและความสามารถเฉพาะตัวนี้เอง ที่ทำให้นายคนนี้มีผู้ติดตามล้นหลาม

 

จากตัวอย่างที่ยกมา คุณคงเห็นแล้วว่า Youtuber ที่มีผู้ติดตามสูงสุดเหล่านี้ มีจุดร่วมกันอยู่สิ่งหนึ่ง นั่นคือการมีสไตล์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง และโดดเด่นมากพอจะไปดึงดูดใจคนจำนวนมาก ที่พร้อมใจกลายเป็น Subscriber เพื่อติดตามคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่พวกเขาสร้างขึ้น

 

การเป็น Youtuber ที่ได้ผลิตคอนเทนต์ดีๆ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจเป็นความฝันของคนรุ่นใหม่จำนวนมาก Motive Influence เชื่อในพลังแห่งความพยายามและตั้งใจ ที่คนมีสไตล์แบบคุณจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆ และมีสไตล์ที่โดดเด่นได้ หากคุณเป็นหนึ่งใน Youtuber ที่กำลังมองหากิจกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้หลากหลายขึ้น Motive Influence มีพื้นที่ให้คุณได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำพร้อมกับกิจกรรมหลากหลาย คลิกปุ่มด้านล่างเพื่อสมัครได้เลย

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Homo Digitus 30 Jul 2020
ทำคอนเทนต์ Youtube ยังไง? ให้ได้ใจคนดู.. “ฟ้า ษริกา บล็อกเกอร์ที่มีไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนใคร เธอมีความเป็นตัวของตัวเอง...
influencer | Fah Sarika | Youtuber | Youtube
By FAI 14 Jan 2021
อยากเป็น YouTuber เริ่มต้นยังไงดี? ในอดีตหากถามว่าอาชีพในฝันของคุณคืออะไร คนส่วนใหญ่จะตอบว่าหมอ ครู ตำรวจ หรือนักกีฬา ทว่า...
YouTuber | ยูทูปเบอร์ | Content Creator | Influencer | นักรีวิว
By FAI 13 Jan 2021
4 ไอเท็มสำคัญสำหรับ YouTuber มือใหม่ ปัจจุบันการทำคลิปวิดีโอลงในแพลตฟอร์ม Social Media ได้รับความนิยมอย่างมาก...
youtuber | influencer | creator | content creator | ไลฟ์สด | อินฟลูเอนเซอร์ | youtube | ยูทูปเบอร์

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE