4P Marketing และ 4C Marketing ส่วนผสมทางการตลาดที่นักการตลาดต้องรู้จัก

By Homo Digitus
04 Aug 2020
SHARE
ในแวดวงนักการตลาดคงไม่มีใครไม่รู้จัก 4P ที่เป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ ซึ่ง E. Jerome McCarthy เป็นคนคิดต้นแบบในการทำการตลาดนี้ขึ้นมา เพื่อให้การทำการตลาดเป็นระบบมากขึ้น แต่นักการตลาดส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า 4P เป็นการมุ่งเน้นที่ผลิตภัณฑ์มากเกินไป และเป็นปัจจัยภายในที่สามารถควบคุมได้ เพราะขึ้นอยู่กับงบประมาณ คน ความคิดสร้างสรรค์และอุปกรณ์
 
แต่จริง ๆ แล้วการทำการตลาดที่เข้ามามีบทบาทนั่นก็คือ 4C เป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ปัญหาทางเศรษฐกิจ, ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค คู่แข่ง กฎหมายในการทำธุรกิจ หรือการเปลี่ยนแปลงความชอบของผู้บริโภค โดยโมเดล 4C จะมุ่งเน้นไปที่ลูกค้ามากขึ้น และยังเป็นแนวคิดสำคัญในการทำธุรกิจอีกด้วย ซึ่งการทำการตลาดในปัจจุบันได้มีการนำทั้งสองอย่างมาปรับใช้กับธุรกิจเรียกว่า Marketing Mix 
 
Motive Influence จะพาไปดูส่วนประกอบของ Marketing Mix ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละส่วนมีความสำคัญอย่างไรบ้างในการทำธุรกิจ ไปดูกันเลย…
 

4P Marketing คืออะไร?

 
Product 
สินค้าและบริการที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภค เป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา อำนวยความสะดวก ฯลฯ ซึ่งผู้ผลิตจะต้องเข้าใจและวางแผนเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ออกมา ซึ่งจะต้องรู้ความต้องการของผู้บริโภค นอกจากนี้บริการ ประสบการณ์ที่ผู้ผลิตมอบให้ ก็อยู่ในหมวดนี้เช่นเดียวกัน
 
Price 
ราคาที่ผู้บริโภคต้องจ่ายเพื่อให้ได้สินค้าและบริการ
 
Place 
สถานที่ สถานประกอบการที่รองรับการผลิตสินค้านั้น ๆ หรือสถานที่บริการรองรับผู้บริโภค และยังรวมไปถึง ช่องทางการจัดจำหน่าย โลจิสติกส์ การขนส่งสินค้า ยกตัวอย่างเช่น สินค้าชนิดหนึ่งมีสถานที่จำหน่ายหลายสาขา แต่สินค้าอีกตัวหนึ่งผู้บริโภคไม่สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการนั้นได้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังเกล่าว ผู้ผลิตและผู้ประกอบการจะต้องแน่ใจว่าสินค้าและบริการมีความพร้อม มีสถานที่จัดจำหน่ายสำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้บริโภคจริง ๆ 
 
Promotion
หากพูดถึง Promotion เราอาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้วกับการ ลด แลก แจก แถม ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคให้มาซื้อสินค้า และปัจจัยสำคัญในการเสริมการขายให้กับสินค้าและบริการนั่นก็คือการโฆษณา
 

4C Marketing คืออะไร?

 

Consumer (vs. Product)
ว่ากันว่าผู้บริโภคเป็นพระราชาในโลกของการแข่งขันในการทำธุรกิจ แต่ในโลกการแข่งขันผู้ผลิตจะต้องไม่ผลิตสินค้าและบริการขึ้นมาถ้าผู้บริโภคไม่ต้องการ ซึ่งนี่ส่งผลเสียต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าผลิตสินค้าและบริการมาเพื่อใคร และผู้บริโภคไม่ต้องการสินค้านั่นอีกต่างหาก ดังนั้นผู้ผลิตจะต้องศึกษาพฤติกรรม ความต้องการของผู้บริโภค แล้วพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
 
Cost (vs. Price)
ราคาเป็นต้นทุนที่ผู้บริโภคต้องจ่ายเพื่อให้ได้สินค้าและบริการนั้น ซึ่งราคาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของ Marketing Mix เพราะมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า ดังนั้นนักการตลาดจะต้องให้ความสนใจกับต้นทุยของสินค้าและและบริการของตัวเอง
 
Convenience (vs. Place)
ความสะดวกสบายเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มยอดขาย เพราะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้า ยกตัวอย่างเช่น มีร้านค้าขายตู้เย็น หรือ เครื่องทำความเย็น หากบริษัทมีบริการจัดส่งและติดตั้งก็จะทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าได้ไม่ยาก ในบางครั้งผู้บริโภคอาจจะไม่พร้อมที่จะติดตั้งเครื่องด้วยตัวเอง เพราะผู้บริโภคมักจะมองหาสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้ตัวเอง และไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยากลำบาก การมอบความสะดวก สบาย ให้กับผู้บริโภคก็เป็นอีกสิ่งที่หนึ่งที่จะซื้อใจผู้บริโภค
 
Communication (vs. Promotion)
การสื่อสารเป็นประเด็นสำคัญที่นักการตลาดควรให้ความใส่ใจ เพราะเป็นการสื่อสารความต้องการระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เพื่อให้รู้ความต้องการของกันและกัน
 

Marketing Mix คืออะไร?

Marketing Mix เป็นส่วนผสมที่ต่อยอดจาก 4P มา 4C โดยการทำการตลาดลักษณะนี้ นักการตลาดจะต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของลูกค้าว่าต้องการที่จะให้สินค้าและบริการเป็นแบบไหน อาจจะนำโมเดล 4C มาใช้กับธุรกิจเพื่อพิจารณาผลกระทบของปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ เพราะการนำ 4C คือต้องการให้ธุรกิจตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ซึ่งไม่จำเป็นต้องทิ้งวิธีการทำการตลาดหลักของคุณ 
 
โดยส่วนผสมของ Marketing Mix มีลักษณะ ดังนี้
  1. Product becomes Customer 
  2. Price becomes Cost 
  3. Place becomes Convenience
  4. Promotion becomes Communication

 
4P + 4C Marketing Mix

 

Marketing Mix เหมาะสมกับธุรกิจไหม?

การจะทำเริ่มต้นทำธุรกิจ จะต้องมีการวางแผนเกี่ยวกับสินค้าและบริการ เพื่อเป็นการเสนอ Solution ที่เหมาะสมให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะต้องดูราคาว่าลูกค้ายินดีที่จะจ่ายหรือเปล่า สถานที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของลูกค้าในการเลือกซื้อหรือเปล่า ทำเลดี มีความสะดวก อีกทั้งการสื่อสารกับลูกค้าว่าลูกค้าต้องการอะไร ผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคใช้อยู่ สิ่งเหล่านี้สิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของคุณ

 

ซีรี่ส์บทความด้านการตลาด
เพื่อให้คุณเห็นภาพความเชื่อมโยงแนวคิดในภาพกว้างจนถึงลงลึกถึง Micro Influencer

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By FAI 27 Sep 2021
7 เหตุที่คุณต้องทำ Influencer Marketing Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ ในการรีวิวหรือโฆษณาสินค้า...
Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์
By Vittawat Panyalertwut 06 Sep 2021
สรุปเทรนด์ Digital Marketing 2021 หากแบรนด์อยากประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัล สิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ คือ...
Digital Marketing | อินฟลูเอนเซอร์ | เทรนด์
By Vittawat Panyalertwut 23 Aug 2021
เทคนิคทำ Marketing ยุค 2021 ให้แบรนด์อ.. ในสถานการณ์โควิดที่ไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ สินค้าและการบริการแบบเดิม ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอีกต่อไป...
โควิด | marketing | แบรนด์

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE