เจาะลึกทำไมคอนเทนต์ของ Micro Influencer ถึงมี Engagement สูง

By FAI
20 Aug 2020
SHARE

Influencer ที่มีผู้ติดตามเยอะ ใช่ว่าจะมี Engagement สูงเสมอไป ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อ Macro Influencer เริ่มลดลง และมองว่าการโพสต์คอนเทนต์เป็นเพียงการว่าจ้างเพื่อโฆษณาเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลให้ Micro Influencer เติบโตขึ้นเรื่อยๆ 

วันนี้ Motive Influence จะมาพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจเรื่องแนวทางการสร้างคอนเทนต์ และหาคำตอบว่าทำไม Micro Influencer ถึงมี Engagement สูง

 

ความเป็นธรรมชาติสร้าง Engagement Rate ให้ปัง

แน่นอนว่าไม่มีนักการตลาดคนไหนไม่ทราบว่า Micro Influencer มีผู้ติดตามน้อยกว่า Macro Influencer ทว่า ความได้เปรียบของ Micro Influencer อยู่ที่การมี Engagement Rate สูงเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดตาม นั่นเป็นเพราะ Natural Sharer หรือความเป็นธรรมชาติในการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองไปยังผู้ติดตาม ทำให้คอนเทนต์เข้าถึงผู้บริโภคที่มีความสนใจเฉพาะกลุ่มได้จริง และยังโน้มน้าวใจได้ดี ดังนั้น อินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้จึงเหมาะกับแคมเปญที่ต้องการสร้าง Engagement และกระตุ้นยอดขาย

ส่วน Macro Influencer หรือเซเลบคนดังที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เหมาะกับการใช้เพื่อสร้าง Awareness ที่เน้นยอด Reach มากๆ เป็น Mass Media อย่างหนึ่ง ที่ไม่เจาะจงว่าต้องการเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มไหน 

แล้วแบบนี้นักการตลาดต้องเลือก Micro Influencer อย่างเดียวไหม? จริงๆ แล้วจะเลือกกลุ่มเดียวหรือสองกลุ่มก็ได้ เพราะอินฟลูเอนเซอร์แต่ละกลุ่มมีบทบาทต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์หลักของแบรนด์ ถ้าต้องการสร้าง Engagement ต้องเลือก Micro Influencer หรือถ้าต้องการสร้างการรับรู้ในวงกว้าง Macro Influencer ก็ตอบโจทย์

 

Engagement Rate เท่าไร ถึงได้ใจนักการตลาด

การที่ Micro Influencer มี Engagement Rate สูง แสดงให้ว่าคอนเทนต์ของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้นๆ ดึงดูดความสนใจผู้ติดตามได้ดี มีการสื่อสารกับผู้ติดตามแบบตัวต่อตัว ที่สำคัญพวกเขาใช้สินค้าจริง ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ ana.net ที่บอกว่า 92% ของผู้บริโภคเชื่อถือคอนเทนต์ของ Micro Influencer มากกว่าเซเลบคนดัง

 

 

ทว่า สิ่งที่แบรนด์และนักการตลาดมองข้ามไม่ได้เมื่อต้องเลือก Influencer มาร่วมงานคือ Enagaement Rate ที่มีต่อโพสต์ หากผลออกมามี 2 - 3% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ทั่วไป ส่วน 4 - 6% เข้าขั้นยอดเยี่ยม หรือถ้าสูงกว่า 10 - 20% ให้เรียกว่าคอนเทนต์ไวรัลได้เลย

Engagement rate จาก Influencer แบบต่างๆ

 

จากข้อมูลของ Later เผยว่า Micro Influencer ใน Instagram มี Engagement Rate สูงถึง 7% ทิ้งห่าง Influencer ที่มีผู้ติดตาม 25,000 คนขึ้นไปค่อนข้างมากซึ่งมีเพียง 3% กว่าๆ และลดลงมาเรื่อยๆ สวนทางกับจำนวนผู้ติดตามที่มากขึ้น หากจะบอกว่า การจ้าง Micro Influencer 20 คน เทียบเท่ากับการใช้อินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามเยอะๆ 1 คน ก็มีความเป็นไปได้

นอกจากนี้ Later ยังเผย Top 5 หมวด Micro Influencer ที่มี Engagement Rate สูงสุดด้วย โดยกลุ่ม Music & Entertainment นำเป็นอันดับหนึ่ง อยู่ที่ 7.9% ตามมาด้วยท่องเที่ยว, ไลฟ์สไตล์, แฟชั่น และ ครอบครัว

 

Top 5 หมวด Micro Influencer ที่มี Engagement Rate สูงใน Instagram

 

สำหรับ Influencer ที่อยากเช็คว่าตอนนี้ Engagement Rate ของตัวเองเป็นยังไง คลิกลิงก์นี้ได้เลย https://phlanx.com/engagement-calculator อย่าลืมตั้งค่าบัญชีให้เป็น Public ด้วยนะ ใครที่มี Engagement Rate สูง สมัครเป็นสมาชิกกับเราได้ที่ https://www.motiveinfluence.com/

ทั้งนี้ Engagement Rate เป็นเพียงหนึ่งในองค์ประกอบการตัดสินใจเลือก Influencer มาร่วมกิจกรรม นักการตลาดต้องคิดให้รอบคอบ และวางกลยุทธ์ให้ดีเสียก่อน เพื่อให้การทำ Influencer Marketing เกิดประสิทธิภาพที่สุด สามารถขอคำปรึกษาและคำแนะนำที่ Motive Influence

 

 

Source
https://later.com/blog/instagram-influencer-marketing/
https://www.prweek.com/article/1674307/analysis-influencer-engagement-rates-plummeted-%E2%80%93-theres-no-need-panic
https://www.mobilemarketer.com/news/instagram-influencer-engagement-hovers-near-all-time-lows-study-says/558331/
https://www.ana.net/blogs/show/id/mm-blog-2020-02-micro-influencers-better-content

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By FAI 27 Sep 2021
7 เหตุที่คุณต้องทำ Influencer Marketing Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ ในการรีวิวหรือโฆษณาสินค้า...
Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE