ทำไม Micro Influencer ถึงเป็นเมนหลักในกลยุทธ์ “การรีวิวข้ามสาย”

By FAI
01 Dec 2020
SHARE

หากย้อนไปดูเทรนด์การตลาดออนไลน์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเด็นเรื่อง Influencer ได้ถูกหยิบยกมาพูดไม่ขาด ทว่า หากสังเกตดีๆ จากที่เคยพูดถึง Influencer อย่างเดียว ณ เวลานี้สปอตไลต์เริ่มฉายแสงมาที่กลุ่ม Micro Influencer มากขึ้น

Micro Influencer คือ คนที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อาจเป็นเรื่องแฟชั่น อาหาร การดูแลสุขภาพ การเงิน หรืออื่นๆ ซึ่งส่วนมากไมโครอินฟลูเอนเซอร์จะแสดงความเชี่ยวชาญผ่านการทำคอนเทนต์ และแชร์เรื่องราวให้คนอื่นได้รับรู้ (Natural Sharer) ด้วยความที่รู้สึกรู้จริงทำให้พวกเขาได้รับความไว้วางใจจาก Follower อย่างมาก 

นอกจากการเลือกใช้ Micro Influencer ตามความเชี่ยวชาญแล้ว ช่วงหลังมานี้เรามักได้เห็น “การรีวิวข้ามสาย” อยู่บ่อยๆ หมายถึง การใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์นอกสายมารีวิวสินค้า เช่น การใช้อินฟลูเอนเซอร์สายการเงิน รีวิวรถยนต์ หรือ Beauty Blogger รีวิวโรงแรงที่พัก เป็นต้น จึงนำมาสู่คำถามที่ว่า ทำไมแบรนด์ถึงเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์ที่มีความเชี่ยวชาญไม่ตรงกับธุรกิจ? 

 

จากการเก็บข้อมูลของ Motive Influence พบว่า Top 5 Influencer ที่มาแรงสุดๆ คือ ท่องเที่ยว, แฟชั่น, Beauty, อาหาร และ ไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ Match ได้กับหลายธุรกิจ จึงทำให้เกิดการรีวิวข้ามสาย บวกกับตัวอินฟลูฯ ที่ไม่ปิดกั้นการทำงานของตัวเอง มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เป็นกูรูในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จึงมีความน่าเชื่อถือสูง ผู้ติดตามของเขาก็มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน เมื่ออินฟลูฯ แชร์คอนเทนต์ก็จะสร้าง Engagement ได้ดี และมีแนวโน้มซื้อสินค้าตาม

เหตุผลที่แบรนด์เลือกใช้ Micro Influencer รีวิวข้ามสาย เพราะผู้ติดตามมองว่า Micro Influencer มีความน่าเชื่อถือ แม้จะรู้ว่ามีสปอนเซอร์จากแบรนด์ อินฟลูฯ จะไม่รับเงินแล้วพูดแต่ข้อดีสินค้าอย่างเดียว นี่จึงทำให้ผู้ติดตามรู้สึกไว้วางใจเมื่ออินฟลูฯ แนะนำบางสิ่งบางอย่างให้ ก็เป็นเหมือนเพื่อนหรือคนที่ไว้ใจกำลังแชร์สิ่งดีๆ ให้ และที่สำคัญ Follower มีแนวโน้มซื้อตาม

 

ใช้ความน่าเชื่อถือ สร้างความน่าเชื่อถือ 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คงเห็นแล้วว่า ความน่าเชื่อถือ คือคีย์หลักของการรีวิวข้ามสาย หากแบรนด์เลือก Influencer ที่มีฐานผู้ติดตามเป็นกลุ่มเดียวกัน จะได้พบกลุ่มเป้าหมายเดิมที่เป็น Target ของแบรนด์อยู่แล้ว แต่ถ้าใช้กลยุทธ์การรีวิวข้ามสาย แบรนด์จะได้พบลูกค้ากลุ่มใหม่ ในขณะเดียวความน่าเชื่อถือของ Micro Influencer ก็สร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ได้ด้วย

 

หากสนใจทำ Influencer Marketing ติดต่อเราได้ที่ https://www.motiveinfluence.com/contact-us/

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 14 Jul 2021
วิธีการทำคอนเทนต์ สอนภาษาอังกฤษของครูล.. ครูลูกกอล์ฟ-คณาธิป สุนทรรักษณ์ คือ ครูสอนภาษาอังกฤษเจ้าของโรงเรียน Angkriz ที่มีคนติดตามมากที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย...
คอนเทนต์ | อินฟลูเอนเซอร์ | ครูลูกกอล์ฟ
By Vittawat Panyalertwut 06 Jul 2021
เบื้องหลังคอนเทนต์ช่วยสังคม แบบพิมรี่พาย “พิมสร้างภาพหากินจริง ๆ เพราะว่ามันเป็นอาชีพของพิม แต่พิมจะสร้างไปในรูปแบบไหน...
พิมรี่พาย | อินฟลูเอนเซอร์ | influencer
By Vittawat Panyalertwut 21 Jun 2021
3 เทคนิค ทำ Instagram ให้ยอด Follow พุ่ง หากเรากำลังทำแบรนด์และต้องการเข้าถึงคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Y และ Gen Z...
Instagram | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing | Follow

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE