4 ไอเท็มสำคัญสำหรับ YouTuber มือใหม่

By FAI
13 Jan 2021
SHARE

ปัจจุบันการทำคลิปวิดีโอลงในแพลตฟอร์ม Social Media ได้รับความนิยมอย่างมาก วันนี้จึงอยากแนะนำอุปกรณ์ในการทำคลิปวิดีโอสำหรับ YouTuber มือใหม่ ที่จะช่วยให้ผลงานของคุณออกมาดีมีคุณภาพ บอกเลยว่าเซ็ตอุปกรณ์ที่เรากำลังจะบอกนี้ตอบโจทย์การทำคลิป ทำ Vlog หรือ Live มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. กล้อง

ในการถ่ายคลิปอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดคือ กล้องดิจิทัล กล้องสมาร์ทโฟน หรือกล้อง Gopro ก็ได้ ซึ่งก่อนตัดสินใจจะเลือกใช้กล้องสักตัว ต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลัก เช่น ถ้าใช้เพื่อการถ่ายคลิปรีวิวในห้อง ไม่มีการเคลื่อนย้าย สามารถใช้กล้อง DSLR ได้ เพราะให้ภาพที่คมชัด หรือต้องการถ่าย Vlog นอกสถานที่ ควรเลือกกล้องที่มีน้ำหนักเบา เนื่องจากคุณต้องถือกล้องอยู่ตลอดเวลา เราแนะนำให้เลือกสมาร์ทโฟนหรือกล้องที่สามารถฟลิบหน้าจอออกด้านข้างได้ เพื่อไม่ให้ชนเวลาต่อไมค์

อุปกรณ์ Youtuber - กล้องถ่ายวิดิโอ

 

2. ไมโครโฟน

เมื่อได้กล้องที่เหมาะกับการใช้งานแล้ว สิ่งที่ต้องมีในลำดับต่อมาคือ ไมโครโฟน เพราะหากภาพสวยแต่เสียงเบา หรือคุณภาพเสียงไม่ดี คนก็ไม่อยากดูต่อ ซึ่งปัจจุบันก็มีไมโครโฟนให้เลือกใช้หลายแบบ โดยหลักๆ จะมีด้วยกัน 3 ประเภท คือ

· ไมโครโฟนมีสาย เป็นประเภทที่ใช้งานง่าย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง สามารถต่อเข้ากับกล้องได้โดยตรง เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ต้องเคลื่อนย้ายมาก

· ไมโครโฟนชนิด Short Gun หรือไมค์บูม เป็นไมค์ที่เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี รับเสียงในรัศมีที่ไกล เก็บเสียงบรรยากาศรอบได้ เหมาะกับการถ่ายสารคดี หรือสัมภาษณ์ โดยไมค์ประเภทนี้จะยึดติดกับตัวกล้องดิจิทัลและสมาร์ทโฟนได้

· ไมโครโฟนไร้สาย (Wireless) เป็นที่นิยมใช้กันมาก ให้คุณภาพเสียงที่ดี ชัดเจน ตอบโจทย์การทำคลิปแทบจะทุกประเภท ค่อนข้างสะดวก หาซื้อง่าย ไม่มีสายรุงรัง เหมาะกับการใช้งานระยะไกล

อุปกรณ์ Youtuber - ไมโครโฟน

3. ขาตั้งกล้อง

เราแนะนำให้ทุกคนควรมีขาตั้งกล้องอย่างน้อย 1 ตัว ซึ่งมีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น มีไว้เพื่อป้องกันกล้องสั่น ภาพเบลอ สามารถใช้ได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ คุณอาจสงสัยว่าขาตั้งกล้องของกล้องดิจิทัลกับสมาร์ทโฟนแตกต่างกันตรงไหน คำตอบคือ ความสูงและน้ำหนัก ขาตั้งกล้องดิจิทัลจะน้ำหนักมากกว่า เพราะตัวกล้องน้ำหนักเยอะกว่าสมาร์ทโฟน ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้จึงต้องมีรากฐานแข็งแรง ส่วนขาตั้งกล้องของมือถือจะมีขนาดเล็กกว่าและเบากว่า

 

อุปกรณ์ Youtuber - ขาตั้งกล้อง

เรามีเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกขาตั้งกล้องมาฝาก

· ความสูง การเลือกขาตั้งกล้องควรวัดจากความสูงของตัวเอง ควรเลือกอันที่อยู่ระดับคาง เพราะ viewfinder จะอยู่ในระดับสายตา ไม่ต้องก้มหน้าตลอดเวลา

· รับน้ำหนักได้ดี เพราะบางครั้งกล้องต้องต่อไมค์โครโฟนหรือต่อสายคอมพิวเตอร์ น้ำหนักรวม 2.5 กิโลกรัม ขาตั้งกล้องจึงควรรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 5 กิโลกรัม

4. ไฟ

อุปกรณ์ Youtuber - ไฟ

ภาพพร้อม เสียงพร้อม ไฟก็ต้องพร้อมด้วย ถ้าถ่ายวิดีโอตอนกลางวันหรือกลางแจ้ง ก็ใช้แสงธรรมชาติได้ แต่ถ้าถ่ายในห้องที่แสงสว่างไม่เพียงพอหรือเวลากลางคืน คุณสามารถใช้หลอดไฟนีออนหรือหลอด LED แทนได้ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ จะเป็นหลอดทรงกลม สามารถปรับแสงได้หลายระดับ หลายสี ทำให้ภาพเกิดความสวยงาม นุ่มนวล ปัจจุบันที่ขายอยู่ในท้องตลาดมักขายเป็นเซ็ตพร้อมกระจกและที่วางมือถือ เรียกได้ว่าซื้อมาเซ็ตเดียวคุ้มเลย

เอาล่ะ อุปกรณ์ครบแล้ว ก้าวแรกสู่การเป็น YouTuber เปิดแล้ว อย่าลืมเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะกับตัวเอง แล้วเดินหน้าลุยให้เต็มที่ 

สมัครเป็น Influencer กับเราได้ที่


 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 11 May 2021
IG เปิดตัวนิตยสารออนไลน์ตอบโจทย์ทุกปัญ.. กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ หลังอินสตาแกรมได้เปิดตัวนิตยสารออนไลน์ฉบับแรกของตัวเองที่ชื่อ “Instagram Insider”...
ig | instagram | อินฟลูเอนเซอร์ | อินสตาแกรม
By Vittawat Panyalertwut 30 Apr 2021
ประวัติศาสตร์อินฟลูเอนเซอร์ การตลาดแบบ.. จากข้อมูลของ Business Insider การตลาดแบบ Influencer มีแนวโน้มที่จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าถึง 15 พันล้านดอลลาร์ (ราว...
influencer | Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์ | Micro Influencer
By Vittawat Panyalertwut 09 Apr 2021
YouTube ทดสอบซ่อนยอด ‘ดิสไลค์’ หวังลดค.. ยูทูบ แพลตฟอร์มวิดีโอยักษ์ใหญ่ได้เปิดเผยข้อมูลจากการทดลองนำยอดดิสไลค์ ออกจากตัวแพลตฟอร์ม...
youtube | ยูทูบ | dislike

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE