อยากเป็น YouTuber เริ่มต้นยังไงดี?

By FAI
14 Jan 2021
SHARE

 

ในอดีตหากถามว่าอาชีพในฝันของคุณคืออะไร คนส่วนใหญ่จะตอบว่าหมอ ครู ตำรวจ หรือนักกีฬา ทว่า เมื่อถามคำถามเดียวกันกับเด็กยุคนี้ คุณอาจได้รับคำตอบว่าอยากเป็น YouTuber ที่ขึ้นแท่นเป็นอาชีพมาแรงแห่งปี เพราะมองว่าเป็นอาชีพที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ รายได้ดี มีอิสระ และคิดว่าตัวเองมีทักษะในการทำอาชีพนี้ (ข้อมูลจาก บริษัทอเด็คโก้ ผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ครั้งที่ 11)

ปัจจุบันอาชีพที่เกี่ยวกับการสร้างคอนเทนต์อย่าง Blogger, YouTube และ Influencer เป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน แม้จะเป็นอาชีพที่ดูเหมือนใครๆ ก็ทำได้ แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ง่ายเลย เพราะทุกอาชีพล้วนมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หากไม่ทำการบ้านให้ดี คุณอาจไม่เป็นที่พบเห็นของผู้คน

สำหรับใครที่มีอาชีพ YouTuber เป็นอาชีพในดวงใจ แต่ไม่รู้เริ่มต้นอย่างไร คอนเทนต์แบบไหนที่โดนใจคน ต้องทำอะไรให้ตัวเองแตกต่างกับคนอื่นๆ มาหาคำตอบไปด้วยกัน!

 

หาความถนัดของตัวเองให้เจอ

จุดเริ่มต้นของการเป็น YouTuber เริ่มจากการค้นหาสิ่งที่ชอบและหลงใหล เพราะจะช่วยให้คุณทำออกมาได้ดี และทำอย่างสม่ำเสมอ หากคุณชอบเรื่องแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ที่ในปัจจุบันมีช่องเที่ยวกับเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ คุณต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ตัวเองแตกต่างจากคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่อง และเนื้อหาคอนเทนต์

การค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบ จะเป็นแกนหลักคอนเทนต์ในช่องของคุณ ทั้งนี้ คุณไม่จำเป็นต้องทำแต่คอนเทนต์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์อย่างเดียว คุณยังทำคอนเทนต์ในเรื่องอื่นๆ ได้ แต่สัดส่วนคอนเทนต์ต้องไม่มากกว่าคอนเทนต์หลัก คุณต้องทำให้ผู้ติดตามรู้ว่าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นจริงๆ

 

อย่าเพิ่งคิดเรื่องเงิน

เมื่อคุณตอบตัวเองได้แล้วว่าอยากเป็น YouTuber แม้จะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่สำหรับมือใหม่อย่าเพิ่งเอาเงินเป็นที่ตั้ง ควรให้ความสำคัญกับเนื้อหา รูปแบบการนำเสนอ ถ้าคอนเทนต์น่าสนใจ ก็จะคนแชร์ต่อไปเรื่อยๆ ให้คิดแค่เพียงว่าคอนเทนต์ที่ทำออกมาดีที่สุดแล้วหรือยัง

 

อุปกรณ์ไม่แพง ก็สร้างคอนเทนต์ดีๆ ได้

คุณอาจกังวลว่าไม่มีกล้องหรือไมค์ราคาแพงจะทำคลิปดีๆ ได้ยังไง จริงๆ แล้วใช้สมาร์ทโฟนถ่ายก็ได้ YouTuber หลายคนก็เริ่มต้นแบบนี้ อย่าลืมว่าปัจจุบันกล้องมือถือมีความคมชัดพอๆ กับกล้อง DSLR เลยทีเดียว คุณภาพแทบไม่ต่างกัน ในช่วงแรกให้ค่อยๆ ทำไปก่อน ในอนาคตเมื่อเราพร้อมก็ค่อยซื้อกล้องที่มีคุณภาพดีขึ้นได้ ตอนนี้โฟกัสที่เนื้อหาคอนเทนต์ก่อน

 

เรียนรู้รายละเอียดการทำวิดีโอ

การทำคอนเทนต์สำหรับ YouTube เป็นมากกว่าการถ่ายวิดีโอแล้วอัปโหลดไป แต่ยังมีภาพปก การตัดต่อ, Motion Graphic, รูปแบบตัวหนังสือ หรือ Subtitle ที่ช่วยให้ให้คลิปสมบูรณ์แบบที่สุด เรื่องแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะเรียนรู้ได้ในวันเดียว คุณต้องศึกษาไปทีละอย่าง รับรองว่าพอทำได้แล้วก็ไม่มีอะไรยากอีกต่อไป

ทำอย่างสม่ำเสมอและอดทน

ก่อนหน้านี้เราบอกว่าถ้าคุณทำในสิ่งที่ชอบ คุณจะทำสิ่งนั้นได้ดีและทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งความสม่ำเสมอนี่แหละ คือเคล็ดลับความสำเร็จ เพราะในระยะยาวคุณต้องทำเรื่องนี้ไปตลอด มีตารางอัปโหลดคลิปที่ชัดเจน ช่วงแรกบางคนทำไป 5 คลิปยอดวิวน้อยนิด แต่ใครจะรู้ว่าคลิปที่ 6 อาจดังเป็น Viral เลยก็ได้

ศึกษาการทำ YouTube SEO

ไม่ว่าคอนเทนต์คุณจะดีแค่ไหน ถ้าไม่มีคนดูทุกอย่างก็จบ! เมื่อทำคลิปไปสักพักคุณจะเริ่มมีคลังคอนเทนต์มากขึ้น ในขั้นตอนนี้คิดเรื่องรายได้ได้แล้ว ถึงเวลาศึกษาการทำ SEO เพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอ และช่องของคุณด้วยการผลการค้นหา 

 

วิธีทำ YouTube SEO แบบง่ายๆ

  •  วิดีโอควรมีเนื้อหาหลากหลายให้ประโยชน์ต่อคนดู

  •  วิดีโอควรมีความยาวไม่ต่ำกว่า 1 นาที เพราะ Bot ของ YouTube อาจมองว่าวิดีโอที่มีความยาวน้อยกว่า 1 นาทีเป็นสแปม

  •  ชื่อวิดีโอ ชื่อไฟล์ ต้องมีรายละเอียดและ Keyword ที่เกี่ยวข้อง ควรเป็นชื่อเดียวกัน

  •  ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาวิดีโอใน Video Tags

  •  ใส่คำอธิบายในส่วนของ Description ว่าวิดีโอมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ต้องไม่ซ้ำใคร

  •  Description ควรมีอย่างน้อย 200 ตัวอักษร

จริงๆ แล้วการทำ SEO ใน YouTube มีรายละเอียดอีกมาก ไว้โอกาสหน้าเราจะมาเล่าให้ฟังใหม่

นี่เป็นแนวทางการเริ่มต้นเป็น YouTuber ที่ทุกคนจะนำไปปรับใช้กับตัวเองได้ บอกเลยว่าการเริ่มต้นไม่ยากเท่าการเริ่มแล้วต้องทำอย่างสม่ำเสมอ การเป็น YouTuber ที่มีคนติดตามจำนวนมากไม่ได้เกิดขึ้นในคืนเดียว

Motive Influence พร้อมเปิดพื้นที่และสนับสนุนให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ เพราะเราเชื่อว่าการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองมี Passion จะทำให้ผลงานมีความเป็นธรรมชาติ และเป็นตัวตนของคุณจริงๆ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมจึงควรเริ่มจากสิ่งที่ชอบ เส้นทางการเป็น YouTuber ก็ไม่ใช่เรื่องที่อยู่แค่ในฝันอีกต่อไป

 

สมัครเป็น Influencer กับเราได้ที่ 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 30 Apr 2021
ประวัติศาสตร์อินฟลูเอนเซอร์ การตลาดแบบ.. จากข้อมูลของ Business Insider การตลาดแบบ Influencer มีแนวโน้มที่จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าถึง 15 พันล้านดอลลาร์ (ราว...
influencer | Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์ | Micro Influencer
By FAI 01 Mar 2021
ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ นักเขียนและนักแก้ปัญห.. “เวลา เป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด เมื่อผู้ติดตามให้เวลากับเรา นั่นหมายความว่าเขากำลังให้สิ่งที่มีค่ากับคุณ”ท้อฟฟี่...
ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ | Influencer | Interview | อินฟลูเอนเซอร์
By Homo Digitus 17 Feb 2021
Motive Influence เปิดกลยุทธ์ปี 64 รุกพ.. ในช่วงปีที่ทุกคนต้องเผชิญกับ Covid-19 การทำงานและการใช้ชีวิตในแต่ละวันต้องถูกปรับเปลี่ยนอย่างมาก...
Influencer Marketing Strategy 2021 | Influencer Marketing Strategy 2564 | fruad risk score

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE