Social Media ไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

By FAI
16 Feb 2021
SHARE

 

ยิ่งนานวัน Social Media ยิ่งพัฒนามากขึ้น มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้เลือกใช้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในชีวิตประจำวัน หรือใช้เพื่อการทำธุรกิจ คุณต้องทำความเข้าใจแพลตฟอร์มเหล่านี้ให้ดี เพราะแต่ละแพลตฟอร์มมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป รายละเอียดการใช้งานก็ไม่เหมือนกัน เมื่อ Social Media มีอิทธิพลต่อธุรกิจ คุณจะเลือกแพลตฟอร์มไหนมาใช้งานให้เหมาะกับธุรกิจและวัตถุประสงค์ที่แท้จริง 

Motive Influence จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของแพลตฟอร์ม Social Media ยอดนิยม ว่าแพลตฟอร์มไหนเหมาะกับธุรกิจของคุณที่สุด

 

Facebook เป็นตัวแทนการสื่อสารวงกว้าง เหมาะกับธุรกิจที่ต้องประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้

หากถามว่านักการตลาดชอบใช้แพลตฟอร์มไหนมากที่สุด คำตอบต้องเป็น Facebook แน่นอน เพราะมีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก และในไทยมีผู้ใช้มากกว่า 47 ล้านบัญชี ส่วนใหญ่อายุ 25-34 ปี ในเชิงธุรกิจ Facebook ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ทรงพลังอย่างมาก สร้างการรับรู้ สร้างยอดขายได้ดี มี Facebook Group ไว้สื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งคอนเทนต์ใน Group จะแสดงในหน้า Feed ของผู้ใช้มากกว่าคอนเทนต์จากเพจอีกด้วย เราจึงมักเห็นเพจต่างๆ สร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อสื่อสารไปยังคนที่มีความสนใจเดียวกัน เช่น กลุ่มของดีกินไปเหอะ, กลุ่ม Readery Podcast, กลุ่ม Ad Addict - Sharing Room เป็นต้น

การทำ Content Marketing ใน Facebook ต้องทำต่อเนื่องจึงจะสร้างฐานผู้ติดตามที่เหนียวแน่นได้ หนึ่งในข้อเสียของ Facebook คือ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่จะทำได้ยาก เนื่องจากมีอัตราการเข้าถึงโพสต์ (Reach) ค่อนข้างต่ำ กระตุ้นให้คุณต้องใช้เงินโฆษณามากขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าต้องการสื่อสารกับลูกค้าเดิมหรือคนที่ติดตามเพจอยู่แล้ว จะทำได้ง่ายกว่าการเข้าถึงคนใหม่ๆ

Facebook เหมาะกับธุรกิจที่ต้องมีการประชาสัมพันธ์ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจบริการที่ต้องใช้ความรวดเร็วในการโต้ตอบ หรือธุรกิจที่ต้องการสร้างการมีส่วนร่วมผ่านการจัดกรรมกิจกรรมและโปรโมชันต่างๆ รวมถึงองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ

 

Instagram คือ Photo Sharing Platform เหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร แฟชั่น ท่องเที่ยว

ทุกคนทราบดีว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่นในการอัปโหลดภาพสวยๆ มีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคน เป็นคนไทย 12 ล้านคน โดยผู้ใช้มีตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน Enagagement ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มนี้มาในรูปแบบการกดไลก์ และคอมเมนต์ เป็นแพลตฟอร์มที่รองรับการใช้งานกลุ่ม Influencer และแบรนด์โดยตรง

เนื่องจากเป็น Photo Sharing Platform คุณต้องเข้าใจ Insight กลุ่มเป้าหมายที่ชอบถ่ายรูป ถ้าทำธุรกิจร้านอาหารก็ต้องจัดมุมให้สวยงาม ตกแต่งอาหารให้น่ากิน จึงบอกได้ว่า Instagram เหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร แฟชั่น ท่องเที่ยว งานศิลปะและไลฟ์สไตล์ โดยรวมแล้วเน้นที่การสร้างภาพลักษณ์และการสื่อสารส่วนบุคคล

 

Twitter คือ Fast Network เน้นความเรียล และเร็ว สื่อสารกันด้วย Hashtag เหมาะกับสำนักข่าวและสื่อ งานอีเวนท์  

สารพัดแฮชแท็กในโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจาก Twitter คนส่วนใหญ่พูดถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นหรือเป็นกระแสอยู่ ทำให้ Twitter เป็นแพลตฟอร์มที่มีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้สื่อสารกันอย่างรวดเร็วผ่าน #Hashtag ในมุมธุรกิจผู้ใช้ Twitter มีแนวโน้มจะ Follow แบรนด์มากกว่าบนแพลตฟอร์มอื่นๆ เพราะพวกเขาต้องการติดตามข้อมูลอัปเดตใหม่จากแบรนด์หรือตัวบุคคล ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชันส่วนลด การเปิดตัวเพลงใหม่ หรือการจัดกิจกรรม เป็นต้น 

แม้จะเขียนข้อความได้แค่ 240 ตัวอักษร ก็ไม่ได้สร้างความลำบากให้ผู้ใช้แต่อย่างใด ในไทยมีผู้ใช้อยู่ที่ 6,500,000 บัญชี ส่วนใหญ่เป็นอยู่ในช่วงวัยรุ่นและวัยทำงาน

แบรนด์สามารถใช้ Twitter ได้ในหลายมุมจากที่กล่าวไปข้างต้น แต่ต้องไม่ลืมใส่ Hashtag ด้วย เพื่อเสริมการมองเห็นและสร้างการมีส่วนร่วม เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องมีการประชาสัมพันธ์ การรีวิวสินค้า สำนักข่าว ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจความงาม เนื่องจากทวิตค่อนข้างไหลไปเร็วและมีอายุสั้น

 

TikTok เป็นพื้นที่ของวัยรุ่น มีภาพลักษณ์เป็นกันเองมากกว่าพูดเรื่องการขาย

ในช่วงการกักตัวที่ผ่านมา หลายคนค้นพบความถนัดใหม่นั่นคือ การเป็นนักเต้น เป็นดาว TikTok ทำให้ TikTok พุ่งทะยานสู่แอปฯ ที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุด และผู้ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยรุ่น โดดเด่นด้วย Video สั้นที่เต็มไปด้วยลูกเล่นมากมาย มีเอฟเฟคภาพและเสียงให้ใช้อยู่ตลอด เน้นคอนเทนต์ที่ให้ความบันเทิง แบรนด์ที่ต้องการเจาะกลุ่มวัยรุ่น ต้องไม่พลาด TikTok

ว่ากันว่าคนรุ่นใหม่ใจร้อน การทำวิดีโอสั้นความยาว 15 วินาทีให้ดึงดูดความสนใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แบรนด์ต้องใส่ความครีเอทีฟเข้าไปให้มากที่สุด เพื่อให้พวกเขาหยุดดูจนจบ

TikTok เหมาะกับธุรกิจที่มีกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น เน้นสร้างการรับรู้ และ Engagement เพราะ TikTok มีภาพลักษณ์ที่เป็นกันเองมากกว่าจะพูดเรื่องการขาย 

 

YouTube คือการดูยาว เหมาะกับธุรกิจความงาม การศึกษา

แม้ YouTube จะมี Active User มากถึง 2 พันล้านบัญชีต่อเดือน เราเชื่อว่าอาจมีมากกว่านั้นเนื่องจาก YouTube ไม่ต้องสมัครสมาชิกก็สามารถดูวิดีโอได้ เป็นแหล่งความรู้ความบันเทิงในรูปแบบวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น How to, เพลง, สอนแต่งหน้า, ท่องเที่ยว และอีกมากมาย ทำให้ YouTube เป็นช่องทางการทำธุรกิจที่น่าสนใจ ผู้ชมสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย รวมถึงสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ได้ดี 

YouTube เหมาะกับธุรกิจความงาม การศึกษา ธุรกิจที่ต้องมีการทำ How to สาธิตการใช้สินค้า และ Influencer ที่ต้องรีวิวสินค้าเพื่อให้ผู้ชมเห็นภาพ

นอกจากการใช้ Social Media เพื่อสื่อสารแล้ว ยังช่วยให้แบรนด์เป็นที่จดจำและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ฉะนั้น การเลือกใช้แพลตฟอร์มให้เหมาะกับธุรกิจจึงมีความสำคัญอย่างมาก หวังว่าข้อมูลที่รวบรวมมาให้วันนี้ จะนำไปปรับใช้กลับธุรกิจของคุณได้

ติดต่อเราได้ที่ 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 20 Jul 2021
5 สิ่ง ‘อย่า’ หาทำ บน IG หากคุณเป็นแบรนด์หรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่กำลังอยากจะปั้นแอคเคาท์ของตัวเองให้ติดตลาด วันนี้เราขอแนะนำ “5 อย่า”...
IG | แฮชแท็ก | อินสตาแกรม | instagram
By Vittawat Panyalertwut 19 Jul 2021
3 เคล็ดลับทำวีดีโอโผล่ YouTube Suggest.. ถ้าคุณอยากทำ YouTube ให้มียอดวิวและยอด Subscriber เยอะ ๆ สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือ ผู้ใช้ YouTube ใช้เวลาเพียง 30%...
YouTube Suggestion | YouTube | ยูทูบ | วีดีโอ
By Vittawat Panyalertwut 21 Jun 2021
3 เทคนิค ทำ Instagram ให้ยอด Follow พุ่ง หากเรากำลังทำแบรนด์และต้องการเข้าถึงคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Y และ Gen Z...
Instagram | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing | Follow

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE