ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ นักเขียนและนักแก้ปัญหา ผู้เชื่อว่าทุกปัญหาสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน

By FAI
01 Mar 2021
SHARE

 

 “เวลา เป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด เมื่อผู้ติดตามให้เวลากับเรา นั่นหมายความว่าเขากำลังให้สิ่งที่มีค่ากับคุณ”

ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ เล่าให้เราฟังขณะกำลังสัมภาษณ์เรื่องแนวคิดการทำงานในฐานะนักเขียนและ Influencer และยังเป็นกูรูที่ผ่านสนามดราม่าในที่ทำงานมานับไม่ถ้วน และเจ้าของคอลัมน์ Game on, Bitch! จาก The Standard

ใครที่ติดตาม ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ หรือ ชญาน์ทัต วงศ์มณี ตั้งแต่ยุค Hi5 คงจำภาพการเขียนเรื่องต่างๆ ใน Note ของ Hi5 ได้ เขียนใน Topic ที่ตัวเองอยากเขียน เมื่อมีคนอ่านเยอะขึ้นก็สั่งสมคอนเทนต์ได้มากจนมีสำนักพิมพ์ติดต่อให้รวมเล่มในชื่อ “จงเติมคันในช่องว่าง” ถือเป็นผลงานตีพิมพ์เล่มแรกในวัย 24 ปี แต่ท้อฟฟี่ยังไม่หยุดแค่นั้น ยังเดินหน้าเขียนต่อไปจนกลายเป็นนักเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร Volume แล้วจึงต่อยอดสู่แพลตฟอร์มออนไลน์

ทุกวันนี้ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ หรือ ชญาน์ทัต วงศ์มณี ควบหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นนักคิด นักเขียน นักสัมภาษณ์ เจ้าของคอลัมน์ Game on, Bitch! จาก The Standard และเจ้าของเพจ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ที่ถ่ายทอดความคิดในหลายแง่มุมที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ 

 

คอนเทนต์ยาวที่ต้องอ่าน

จุดเริ่มต้นการทำเพจ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ เกิดจากเราต้องการทำเพจที่มีประโยชน์ต่อคนอ่าน โดยไม่สนว่าจะมีคนอ่านมากหรือน้อย แต่ก่อนถ้าได้ 10 ไลก์ถือว่าเยอะแล้ว ทว่า ตอนนี้สิ่งที่ภูมิใจไม่ใช่ตัวเลข KPI ของเราคือ การทำให้คนอ่านได้ประโยชน์ อ่านบอกเราว่าอ่านแล้วอยากทำงานให้ดีขึ้น เป็นหัวหน้าที่ดีขึ้น กลายเป็นว่าในทุกๆ วันของเราเป็นวันที่ดี มีผู้คนมาแชร์ปัญหาให้ฟัง ต้องการให้เราช่วยหาทางออก และในวันเดียวกันก็มีคนที่ติดตามมาบอกเราว่าเขาแก้ปัญหาได้แล้ว ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานอย่างมาก ทำให้เราอยากทำคอนเทนต์ต่อไป เขียนสิ่งที่ดีไปเรื่อยๆ ผลลัพธ์ที่ได้บอกเราว่าสิ่งที่เราเขียนไปมีประโยชน์จริงๆ”

ด้วยความที่เดินทางสายนักเขียนมานาน ทำให้ทุกงานเขียนอัดแน่นไปด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุกความคิดผู้อ่าน แต่ด้วยรูปแบบการเขียนที่ไม่ต่างจากเรื่องสั้น ท้อฟฟี่เล่าให้เราฟังว่ามี Feedback จากผู้อ่านหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ “ยาวไปไม่อ่าน”

“ผมเชื่อว่าไม่ใช่แค่คนเลือกคอนเทนต์ แต่คอนเทนต์ก็เลือกคนได้เหมือนกัน คอนเทนต์สั้นเหมาะกับคนแบบหนึ่ง สถานการณ์แบบหนึ่ง ยาวก็เหมาะกับคนประเภทหนึ่ง ทุกเพจมี Target ของตัวเอง ถ้าอยากได้คนอ่านที่พิถีพิถันกับชีวิต ต้องการเรื่องดีๆ มีประโยชน์ ต่อให้ยาวแค่ไหนก็อ่าน ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ความยาว แต่อยู่ที่คุณค่าของคอนเทนต์มากกว่า”

 

ถอยหลังจากปัญหา แล้วจะเห็นทางออก

ในโลกการทำงานท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ถือเป็นศิราณีตอบปัญหาดราม่าในออฟฟิส ท้อฟฟี่เล่าว่า ปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดคือ ความสัมพันธ์ในที่ทำงาน หัวหน้ากับลูกน้อง ที่สำคัญทุกคนจะปิดท้ายด้วยคำถามที่ว่า ลาออกดีไหม? หน้าที่ของผมคือ เดินถอยหลังจากปัญหา แล้วจะพบว่าทุกปัญหามีทางออก

สำหรับบางคนการเปิดเผยปัญหาไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะมีปัญหาไหนเข้ามา ผมชื่นชมเขาที่กล้ายอมรับว่ามีปัญหา และอยากแก้ไข ในการให้คำปรึกษา เราสร้างทางเลือกในการตัดสินใจ และชวนให้เขาคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นได้เรียนรู้อะไรบ้าง

 

ทอฟฟี่ แบรดชอว์ - Motive Influence Interview

 

“ข้อดีอย่างหนึ่งที่เขียนคอลัมน์ตอบปัญหาดราม่าในที่ทำงาน ได้เห็นปัญหามากมาย เหมือนเราได้ทำแบบทดสอบมาเรื่อยๆ เวลาตอบเราต้องมีสติอย่างมาก ซึ่งบางเรื่องก็พาให้เราคิดว่าถ้าเกิดขึ้นกับเราจะทำอย่างไร หากเกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ ก็กลับไปย้อนดูได้ว่าตอนมีสติเราทำยังไง เราคิดเสมอว่าทุกปัญหามีทางออก และที่สำคัญอย่ารวมทุกปัญหาไว้ในเรื่องเดียว ค่อยๆ แกะปัญหาออกทีละเรื่อง”

 

การเป็น Influencer ในมุมของคุณ

ทุกคนเป็น Influencer ได้ เพราะทุกคนมีผลกระทบต่อกัน เป็นแรงบันดาลใจให้กันและกันได้ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดัง อยู่ที่ว่าคุณใช้สื่อแบบไหน ถ้าเราตระหนักได้ว่าทุกสิ่งที่ทำมีผลต่อคนอื่น การใช้ชีวิตและการสื่อสารของเราจะเปลี่ยนไป เราอยากให้คนอื่นรู้สึกแบบไหน ต้องสื่อสารไปแบบนั้น เราโชคดีที่มี Follower เยอะ ทำให้เสียงดังกว่า ถ้าเราพูดเรื่องที่ไม่ดี เราจะทำให้คนอื่นเสียเวลาได้ ต้องคิดอยู่เสมอว่า เวลาเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด เมื่อผู้ติดตามให้เวลากับเรา นั่นหมายความว่าเขากำลังให้สิ่งที่มีค่ากับคุณ

 

 

พื้นฐานความสำเร็จอยู่ที่การสร้างความน่าเชื่อถือ

อนาคตในวงการ Influencer คนที่เป็นตัวจริงเท่านั้นถึงจะอยู่ได้ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และความน่าเชื่อถือการเป็น Influencer มีนัยยะสำคัญคือการโน้มน้าวให้คนอื่นเกิดความรู้สึกร่วมและคล้อยตาม ซึ่งการที่คนจะทำหรือไม่ทำตามนั้น ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือล้วนๆ ในการทำงานหากคุณรับเงินจากแบรนด์แล้วรีวิวแบบไม่จริงใจ จะลดทอนความน่าเชื่อถือลงไปเรื่อยๆ จนเกิดคำถามว่า คนๆ นี้เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ให้ระลึกอยู่เสมอว่ากว่าจะมาถึงทุกวันนี้ไม่ง่าย เราไม่ควรตกม้าตายเพื่อขาดความน่าเชื่อถือ 

 

ต้องช่างสังเกต

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีวันสมองไม่แล่น คิดงานไม่ออก ท้อฟฟี่เล่าว่า เรื่องคิดงานไม่ออกผมเป็นบ่อยมาก แต่อย่าลืมว่าไอเดียอยู่รอบตัวเราทั้งนั้น เราใช้เวลาในการสะสมไอเดีย เวลาได้เห็นหรือฟังบางอย่าง เราเหมือนได้เก็บจิ๊กซอว์ทีละชิ้น ตอนเก็บเราไม่รู้หรอกว่าจะได้ใช้ตอนไหน แต่เมื่อถึงวันที่ชิ้นส่วนมากพอจนรวมกันได้ ทำให้ค้นพบว่าทุกประสบการณ์นำมาสู่งานเขียนได้ เพราะฉะนั้น เราจึงไม่เคยมองว่าประสบการณ์เป็นสิ่งไร้ค่า

 

 

อยากเป็น Content Creator ต้องทำยังไง

เริ่มจากการลงมือทำ ออกไปใช้ชีวิตเพื่อหาประสบการณ์ หาข้อมูล หมั่นสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัว เพื่อสร้างคลังประสบการณ์ของตัวเอง มีความรับผิดชอบต่อคนอ่าน เขียนสิ่งที่มีประโยชน์ เรียบเรียงอย่างพิถีพิถัน ไม่ Copy งานคนอื่น เพราะเป็นการดูถูกวิชาชีพตัวเองและดูถูกคนอ่านด้วย 

 

ทุกคนมีความเก่งในแบบตัวเอง

ในฐานะที่เดินทางสายนักเขียนมานาน เมื่อไรที่คิดว่าตัวเองเก่งที่สุด นั่นหมายความว่าคุณตันแล้ว อย่าลืมว่าถ้าเปลี่ยนสนามเราไม่ใช่เบอร์ 1 ทุกคนมีความเก่งในแบบของตัวเอง ให้เราไปตัดต้นไม้เราก็ทำไม่ได้ ถ้ายังไม่รู้ว่าตัวเองเก่งอะไร แนะนำให้ลองทำทุกอย่าง การรู้ว่าตัวเองไม่ชอบอะไร สำคัญพอๆ กับการรู้ว่าชอบอะไร ซึ่งการจะรู้แบบนี้ได้คุณต้องลงมือทำ แล้วเราจะรู้ว่าสิ่งไหนที่เหมาะกับเรา ค่อยๆ ตัดอันที่ไม่ใช่ออก เพื่อทุ่มเทเวลากับสิ่งที่ใช่จริงๆ บางครั้งการทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจนำไปสู่บทเรียนอะไรเสมอ 

“ผมเขียนมา 10 กว่าปี สิ่งที่ทำให้เรายังเขียนต่อคือ มีคนเก่งกว่าและทำได้ดีกว่าเราอีกเยอะมาก เพียงแต่บางครั้งเขาล้มเลิกเร็วกว่าที่จะเห็นผลลัพธ์ มองย้อนกลับมาที่ตัวเอง ถ้าหนังสือเล่มแรกขายไม่ออก แล้วผมก็ยอมแพ้ไป ผมคงไม่ได้เห็นว่าสิ่งที่เราทำมีประโยชน์ต่อคนอื่นมากแค่ไหน ถ้าเรามีความพยายาม มีวินัยมากพอ วันหนึ่งสิ่งที่เราฝันจะส่งผลลัพธ์ให้เราเห็น”

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้ามีความฝันอย่ากลัวที่จะลงมือทำ Motive Influence สนับสนุนให้ทุกคนกล้าลงมือทำ ให้ Passion ของคุณสร้างแรงบันดาลใจไปยังคนอื่นๆ สมัครสมาชิกด้วยปุ่มด้านล่างนี้ได้เลย

 

Motive Influence - The Inspiration Driven Influencer Marketing Platform

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 10 Sep 2021
เจาะการทำคอนเทนต์ Tiktok ของ 'กิ๊กกะไบ.. ถ้าอยากเป็น Influencer ที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ แพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าความนิยมอาจจะแซงโซเชียลมีเดียอื่น ๆ...
กิ๊กกะไบท์ | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing | tiktok
By Vittawat Panyalertwut 11 May 2021
IG เปิดตัวนิตยสารออนไลน์ตอบโจทย์ทุกปัญ.. กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ หลังอินสตาแกรมได้เปิดตัวนิตยสารออนไลน์ฉบับแรกของตัวเองที่ชื่อ “Instagram Insider”...
ig | instagram | อินฟลูเอนเซอร์ | อินสตาแกรม
By Vittawat Panyalertwut 30 Apr 2021
ประวัติศาสตร์อินฟลูเอนเซอร์ การตลาดแบบ.. จากข้อมูลของ Business Insider การตลาดแบบ Influencer มีแนวโน้มที่จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าถึง 15 พันล้านดอลลาร์ (ราว...
influencer | Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์ | Micro Influencer

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE