5 เรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ ก่อนลงมือทำ Influencer Marketing

By Homo Digitus
12 Mar 2021
SHARE

การใช้ Influencer เป็นหนึ่งในหนทางที่จะนำพาแบรนด์ของคุณไปสู่สายตากลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แถมยังหวังผลด้านการขายได้อีกด้วย เพื่อให้การทำ Influencer Marketing ในปีนี้ของคุณราบรื่น Motive Influence จะชวน Marketer ทุกท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Influencer Marketing ให้มากขึ้น

 

เข้าใจหลักการ Influencer Marketing
Influencer Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดที่ใช้ผู้ทรงอิทธิพลทางทางคิด หรือ Influencer เป็นสื่อกลางในการสื่อสารของแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อให้เกิดการรับรู้หรือยอดขาย
Influencer คือ ผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ซึ่ง Influencer แบ่งได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งตามความเชี่ยวชาญ เช่น การเงิน ความงาม รถยนต์ สุขภาพ ท่องเที่ยว ฯลฯ หรือแบ่งตามจำนวนผู้ติดตาม เช่น Celebrity (มีผู้ติดตามตั้งแต่ 1 ล้านคนขึ้นไป), Macro Influencer (มีผู้ติดตาม 100,000 - 1,000,000 คน) และ Micro Influencer (มีผู้ติดตามหลักพันไปจนถึงหลักแสน)
แน่อนว่าวัตถุประสงค์ในการเลือกใช้ Influencer แต่ละกลุ่มก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลำดับการสื่อสาร หากในช่วงแรกของการเปิดตัวสินค้า แบรนด์ต้องการสร้างการรับรู้ในวงกว้างต้องใช้ Macro Influencer เมื่อแบรนด์อยู่ในความสนใจของผู้บริโภคแล้ว ขั้นตอนต่อมาต้องสร้างการมีส่วนร่วม Micro Influencer เป็นผู้รับไม้ต่อในส่วนนี้ เพราะช่วยเสริมพลังการสื่อสาร บอกต่อไปยังกลุ่มผู้ติดตามอย่างใกล้ชิด เหมือนการพูดคุยในกลุ่มเพื่อนและครอบครัว ซึ่งจะโน้มน้าวใจกลุ่มเป้าหมายได้ดี

 

เข้าใจความต้องการลูกค้า
ก่อนเลือก Influencer คุณต้องทราบก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร มีพฤติกรรมอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ใช้แพลตฟอร์มไหน เนื่องจาก Influencer แต่ละคนมีรูปแบบคอนเทนต์ที่ถนัดต่างกัน การเก็บข้อมูลเหล่านี้เป็นการเก็บข้อมูลจากหลายส่วน ทั้งข้อมูลเชิงประชากร (Demographic), พฤติกรรม (Behavior) และสิ่งที่สนใจ เป็นต้น
ปัจจุบันมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้การหา Consumer Insight ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Google Trends, การค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด และ Social Media ที่บอกได้เลยว่าตอนนี้อะไรกำลังมาแรง เป็นที่สนใจและถูกพูดถึงอยู่

 

เข้าใจแพลตฟอร์ม
แพลตฟอร์มออนไลน์มีหลายอย่าง ตั้งแต่ Facebook, Instagram, Twitter, YouTube หรือ TikTok ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มก็เหมาะสมกับการตลาดที่แตกต่างกัน จึงต้องศึกษาให้ดีก่อนลงมือ เช่น Facebook เป็นพื้นที่สำหรับ Community และ Group เหมาะกับการประชาสัมพันธ์ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง หรือ Twitter เหมาะกับการอัปเดตรวดเร็ว สั้น กระชับ ทวิตรูปได้ครั้งละ 4 ภาพ ส่วนใหญ่ใช้กับธุรกิจสื่อ สำนักข่าว เป็นต้น

 

เข้าใจการวัดผล KPI
ไม่ว่าจะใช้กลยุทธ์การตลาดประเภทไหน ต้องมีการเก็บข้อมูลและวัดผลอยู่เสมอ เพื่อให้ทาบว่าสิ่งที่ทำอยู่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ ซึ่งเป้าหมายการทำ Influencer Marketing ของแต่ละแบรนด์จะต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าต้องการสร้างการรับรู้ หรือเน้นที่ยอดขาย การใช้กลยุทธ์อินฟลูเอนเซอร์การวัดผลไม่ได้มีแค่ยอด Like แต่ยังใช้ Converson Rate เป็นตัวกลางในการวัดผลได้ เช่น Reach, Engagement, ยอดวิว และ Traffic ที่มายังเว็บไซต์

 

เข้าใจการทำงานกับ Influencer
ว่ากันว่าความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับอินฟลูเอนเซอร์อยู่กับแบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ทั้งสองฝ่ายต้องร่วมมือกัน มีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับอินฟลูฯ มาฝาก 
เริ่มจากศึกษาโปรไฟล์ให้ดีว่า Influencer มีสไตล์การทำงานแบบไหน สนใจเรื่องไหน ถนัดทำคอนเทนต์แบบใด แล้วสื่อสารความต้องการของคุณให้ชัด บรีฟต้องเคลียร์ กำหนดเวลาให้แน่นอน เพราะ Influencer บางคนมีงานประจำ ไม่สามารถพูดคุยกับคุณได้ตลอดเวลา ที่สำคัญต้องให้อิสระในการทำงานจนพวกเขาสูญเสียความเป็นตัวเองไป

 

พบ Influencer ที่ใช่และตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้ที่

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 20 Oct 2021
เจาะการตลาดผ่านซีรีส์เกาหลี ทำยังไงให้.. คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่มีอิทธิพลกับผู้คนทั่วโลกไม่ได้มีเพียงอินฟลูเอนเซอร์ธรรมดาอย่างเดียวอีกต่อไป...
ซีรีส์เกาหลี | อินฟลูเอนเซอร์ | การตลาดเกาหลี
By FAI 27 Sep 2021
7 เหตุที่คุณต้องทำ Influencer Marketing Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ ในการรีวิวหรือโฆษณาสินค้า...
Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์
By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE