ให้ Influencer ที่ใช่ สร้างความคึกคัก เพิ่มยอดขายในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้

By FAI
09 Apr 2021
SHARE

สำหรับหลายๆ คน “เทศกาล” เปรียบได้กับช่วงเวลาแห่งความสุข ได้หยุดยาว ใช้เวลากับครอบครัว ดังนั้น ในมุมของการตลาดไม่ว่าคุณจะเป็นแบรนด์สินค้าประเภทใดก็ตาม ทิศทางการสื่อสารต้องยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เพื่อช่วยให้คุณมั่นใจว่าแคมเปญจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสร้างโอกาสทางการขาย 

 

ทุกธุรกิจเห็นพ้องต้องกันว่า เทศกาลไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ สงกรานต์ หรือวันหยุดต่างๆ เป็นช่วงเวลาที่คึกคักและทำยอดขายได้มากที่สุด ทำให้เราได้เห็นแบรนด์ต่างๆ เดินหน้าปล่อยแคมเปญการตลาดและโปรโมชันสุดร้อนแรงมากระตุ้นยอดขาย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภคจับจ่ายซื้อสินค้ามากที่สุด ดังนั้น คุณจึงควรใช้โอกาสนี้เร่งเครื่องเพื่อสร้างการรับรู้และยอดขาย ด้วยการใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing 

 

Influencer ช่วยโปรโมทแคมเปญให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ทุกครั้งที่มีการจัดกิจกรรมการตลาด แบรนด์จะใช้ช่องทางที่มีโปรโมทแคมเปญไปยังกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ติดตามของตัวเอง ทว่า เมื่อร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์ พวกเขาจะช่วยโปรโมทแคมเปญให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ใช่แค่ในกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เท่านั้น แต่ขยายไปสู่ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ไม่รู้จักแบรนด์มาก่อนด้วย

 

สร้างกระแสก่อนถึงวันจริง

แน่นอนว่าช่วงเทศกาลถือเป็นเวลาทองในการจัดกิจกรรมต่างๆ แบรนด์ของคุณคงไม่อยากให้แคมเปญที่วางแผนมาเป็นอย่างดีต้องหายไปเงียบๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานอีเวนท์หรือเปิดตัวแคมเปญใดๆ ก็ตาม คุณต้องสร้างกระแสล่วงหน้า Influencer ช่วยได้! ด้วยการให้ Influencer โพสต์โปรโมทเพื่อสร้างความคาดหวัง เช่น แบรนด์ แบรนด์เครื่องดื่มส่งสินค้าแพ็คเกจใหม่ให้ Influencer โพสต์ Social Media และแนะนำความพิเศษ ซึ่งอาจสร้างกระแสในโลกออนไลน์ได้ล้นหลาม หรือแบรนด์เสื้อผ้า ส่งเสื้อคอลเลคชั่นซัมเมอร์ให้ Influencer สวมใส่และรีวิวก่อนวางขายจริง เป็นต้น

 

เว้นระยะห่างด้วย แคมเปญ Live Streaming 

นับตั้งแต่การมาของ Covid-19 เราได้เห็นการปรับตัวของ Influencer ทั่วโลกในการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ จากเดิมที่เคยโพสต์ภาพหรือเขียน Blog ก็หันมาทำ Live Stream มากขึ้น จัด Online Event เพื่อสื่อสารกับ Follower ซึ่งแบรนด์สามารถใช้โอกาสนี้ร่วมมือกับ Influencer สร้างคอนเทนต์เพื่อกระตุ้นยอดขาย เช่น การไลฟ์รีวิวสินค้า พร้อมให้ Code ส่วนลดสำหรับผู้ชม เป็นต้น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เทศกาล คือช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง การสร้างสรรค์คอนเทนต์ต้องให้ความรู้สึกดี เพราะคนส่วนใหญ่กำลังใช้เวลากับครอบครัว หรือกำลังมองหาของขวัญในช่วงวันที่แสนพิเศษ 

 

หา Influencer ที่ใช่ได้จากที่ไหน?

การค้นหา Influencer ที่เหมาะสมไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม Motive Influence มีเครื่องมือที่มีประโยชน์และช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น นั่นคือ ระบบ AI ที่ทำให้เรารู้ Location ของ Influencer และ Follower อีกทั้งยังช่วยประเมิน Fraud Risk Score ว่าอินฟลูฯ มี Follower ที่แท้จริงเท่าไร ต้องบอกว่าการหา Influencer ที่ใช่อย่าดูแค่จำนวน Follower แต่ต้องดูไปถึงผู้ติดตามของ Influencer คนนั้นๆ ว่าเป็นใคร ตรงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการหรือไม่ 

 

ใช้ประโยชน์จาก Micro-Influencer

การทำแคมเปญ Influencer Marketing ช่วงเทศกาล ไม่จำเป็นต้องใช้ Influencer ตัวแม่ของวงการเท่านั้น แต่เราสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง Micro-Influencer หรือ Macro-Influencer ขึ้นอยู่กับ Journey ของผู้บริโภคในช่วงนั้นๆ เช่น ใช้ Macro Influencer เพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เป็น Mass Media และต่อยอดกระแสด้วยการรีวิว Micro Influencer เพื่อรองรับการค้นหาและกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค

 

โดยในทุกครั้งที่ Motive Influence ทำแคมเปญ Influencer Marketing ให้ลูกค้า เราจะเริ่มจากการเจาะลึกความต้องการและเป้าหมายของลูกค้า วางกลยุทธ์ และหา Influencer ที่เหมาะสมกับกิจกรรมของแบรนด์ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามที่วางแผนไว้

 

หากคุณกำลังวางแผนที่จะร่วมงาน Influencer ช่วงเทศกาล เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างสรรค์แคมเปญที่น่าตื่นเต้นในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึง

ติดต่อเราได้ที่ https://www.motiveinfluence.com/

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By FAI 27 Sep 2021
7 เหตุที่คุณต้องทำ Influencer Marketing Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ ในการรีวิวหรือโฆษณาสินค้า...
Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE