เพิ่มผู้ติดตาม และการเข้าถึงด้วยกลยุทธ์ Instagram SEO

By FAI
27 Apr 2021
SHARE

       การทำ SEO ไม่ได้มีแค่ใน Google เท่านั้น แต่ยังสามารถทำในแพลตฟอร์ม Social Media ได้ด้วย วันนี้เราจะพูดถึงการทำ SEO ใน Instagram ที่จะช่วยให้แบรนด์และ Influencer เพิ่มช่องทางโปรโมท และเป็นที่รู้จักมากขึ้น 

 

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า การทำ SEO ในแพลตฟอร์ม Social Media ก็คล้ายกับการทำบน Google นั่นคือ คุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้ากำลังมองหาอะไร คีย์เวิร์ดหรือคำไหนที่ใช้ค้นหาบ่อย ๆ หากคุณมีเข้ามูลเหล่านี้ โพสต์ของคุณจะมีการเข้าถึงแบบออร์แกนิกส์เพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาท

ต้องบอกว่ากลยุทธ์ Instagram SEO ช่วยให้ Influencer หรือแบรนด์ถูกพบจากการค้นหาได้ง่ายขึ้น ได้ผู้ติดตามหรือลูกค้าที่มีความสนใจในสินค้าและบริการจริง ๆ เพราะคงไม่มีใครค้นหาคำที่ตัวเองไม่ได้สนใจ ดังนั้น สิ่งที่คุณต้องใส่ใจก็คือ Keyword ที่มีแนวโน้มว่าจะมีการค้นหา วันนี้ Motive Influence จะมาแชร์เทคนิคการทำ SEO บน Instagram ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ดังนี้

 

เข้าใจอัลกอริทึมของ Instagram

 

ปัจจุบัน Instagram ได้พัฒนาอัลกอริทึมให้รองรับการค้นหามากขึ้น โดยวิเคราะห์ข้อมูลที่คนค้นหา และเลือกนำเสนอคอนเทนต์ที่มีคำใกล้เคียงกัน และอีกเรื่องที่ต้องรู้คือ Instagram ชอบความสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงควรโพสต์คอนเทนต์อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง รวมถึงมีปฎิสัมพันธ์กับคนที่มาคอมเมนต์ด้วย

 

ใส่ Keyword ใน Bio และ Description

 

คีย์เวิร์ดที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกควรอยู่ใน Bio และ Description เพราะเมื่อคุณค้นหาบางสิ่งบางอย่างในไอจี ระบบจะแสดงบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ขึ้นมาก่อน เช่น ค้นหาคำว่า Korean food ระบบจะโชว์บัญชีที่ชื่อ Account มีคำว่า Korean food หรือใน Bio มีคำว่า Korean food มาก่อนเป็นอันดับแรก

 

หา Keywork ที่ใช่ด้วยเครื่องมือ Analytics

 

การใช้เครื่องมือ Analytics จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจและอินฟลูเอนเซอร์รู้ว่าคีย์เวิร์ดไหนที่มีคนค้นหามากที่สุด คีย์เวิร์ดไหนที่กำลังมาแรง เทรนด์การค้นหาเป็นอย่างไร เครื่องมือการค้นหา Keyword ที่ได้รับความนิยม อาทิ Google Trend และ Keyword Planner ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณทราบว่า Keyword ที่ควรใช้จริง ๆ นั้นคืออะไร ซึ่งจะนำไปต่อยอดการทำคอนเทนต์ได้

 

Hashtag = Keyword

 

เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับการใช้ Hashtag กันอยู่แล้วไม่ว่าอยู่ในแพลตฟอร์มไหน สำหรับใน Instagram เวลาเราเสิร์ชในไอจี ระบบจะแสดงผลตามคำที่ค้นหา รวมถึงคำใกล้เคียง อย่างเมื่อค้นหาคำว่า #Workout ระบบจะแนะนำคำใกล้เคียงอย่าง #workoutmotivation และ #workouts เป็นต้น ดังนั้น การใช้แฮชแท็กจะต้องเป็นคำมีทั้งคำกว้างๆ และคำเจาะจงเฉพาะกลุ่ม อาทิ บริษัทคุณขายชุดออกกำลังกาย ก็ใช้แท็ก #ออกกำลังกาย #ชุดออกกำลังกาย #Workout เป็นคำกว้าง ๆ และคำเฉพาะเจาะจง #ชุดออกกำลังกายระบายความร้อน และที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือ ชื่อแบรนด์ 

 

ดั่งสุภาษิตจีนที่ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง คุณต้องเรียนรู้การใช้คีย์เวิร์ดหรือแฮชแท็กจากแบรนด์คู่แข่งด้วย เลือกใช้คำที่อยู่ในแวดวงธุรกิจของคุณ คำที่กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบ และคำฮิตใหม่ๆ ในโลกออนไลน์ ทั้งนี้ จำนวน Hashtag ที่เหมาะสมคือ ไม่เกิน 10 คำ 

 

ใช้ Alt Text

 

Instagram ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Alt Text หรือการอธิภาพด้วยเสียง เพื่อรองรับการใช้งานของผู้บกพร่องทางสายตา ทว่า ฟีเจอร์นี้ก็นำมาใช้ทำ SEO ได้ เพียงเข้าไปที่ Advanced Setting ในหน้าที่เขียนแคปชั่นก่อนโพสต์ และกด Write Alt Text โดยเขียนคำที่สั้น กระชับ โดยใส่คีย์เวิร์ดไปด้วย

 

จากเทคนิคทั้ง 5 ข้อนี้ จะเห็นว่า SEO เป็นส่วนสำคัญในการทำคอนเทนต์ ช่วยปรับแต่งโพสต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น Influencer สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้ จะช่วยขยายฐานผู้ติดตามและสร้างการเข้าถึงคอนเทนต์ของคุณได้ดีทีเดียว

สมัครเป็น Influencer กับเราได้ที่ www.motiveinfluence.com

 

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 20 Jul 2021
5 สิ่ง ‘อย่า’ หาทำ บน IG หากคุณเป็นแบรนด์หรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่กำลังอยากจะปั้นแอคเคาท์ของตัวเองให้ติดตลาด วันนี้เราขอแนะนำ “5 อย่า”...
IG | แฮชแท็ก | อินสตาแกรม | instagram
By Vittawat Panyalertwut 21 Jun 2021
3 เทคนิค ทำ Instagram ให้ยอด Follow พุ่ง หากเรากำลังทำแบรนด์และต้องการเข้าถึงคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Y และ Gen Z...
Instagram | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing | Follow

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE