Facebook แชร์เทคนิค ทำการตลาดอย่างไรให้แบรนด์โต

By Vittawat Panyalertwut
31 May 2021
SHARE

       ทุกวันนี้หลายแบรนด์หันมาทำการตลาดใน Facebook มากขึ้น อีกทั้งระยะหลังตัวแพลตฟอร์มก็ขยันทยอยออกเครื่องมือใหม่ ๆ มาให้ผู้ใช้บริการเลือกใช้มากมาย ซึ่งนอกจากการบูสต์โพสต์ที่ใคร ๆ ก็ทำได้แล้วนั้น ทาง Facebook ก็ได้ออกมาแชร์เทคนิคต่าง ๆ ที่จะช่วยทำให้แผนการตลาดบน Facebook ของคุณโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เรามาดูกันว่า Facebook จะเผยเคล็ดลับขนาดไหน ไปชมกันเลย!

 

1. ใช้วิชวลคอนเทนต์ช่วยขยายกลุ่มคนดู

 

จากข้อมูลมีการเปิดเผยว่าทั้ง Facebook และ Instagram เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีการเพิ่มการใช้สื่อที่เป็นภาพและวิดีโอมากขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งหากคุณเป็นแบรนด์ที่กำลังจะเริ่มโปรโมทแคมเปญอะไรใหม่ ๆ นี่ถือเป็นโอกาสที่คุณจะได้สร้างคอนเทนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง การทำคอนเทนต์วิชวลต่าง ๆ มีข้อดีนั่นก็คือ มันเป็นสื่อที่จะทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ในระยะเวลาอันสั้น แบรนด์ควรจะทำคอนเทนต์ที่ให้มีการเข้าถึงได้ในหลาย ๆ ช่องทาง รวมถึงควรหมั่นทำให้โพสต์ต่าง ๆ หรือโพสต์โฆษณามีความสดใหม่ อัพเดตอยู่เสมอ

 

2. ทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าของคุณ

 

ควรเน้นย้ำและให้ความสำคัญกับการแบ่งกลุ่มลูกค้าและมีการกำหนดเป้าหมายแคมเปญใน Facebook และ Instagram ของคุณให้ตรงกับกลุ่มคนที่เหมาะสม ลูกค้าจะมีสี่ประเภทที่คุณควรต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าใหม่ที่ยังไม่รู้จักแบรนด์ของคุณ ลูกค้าใหม่ที่เพิ่งค้นพบแบรนด์ของคุณ ลูกค้าใหม่ที่กำลังจะซื้อสินค้า และลูกค้าที่คุณมีอยู่แล้ว

 

การแบ่งกลุ่มผู้ชมให้เป็นหมวดหมู่ที่เหมาะสมจะส่งผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพของการโฆษณาที่คุณโพสต์

 

3. ใช้ Facebook Pixel ช่วยให้โฆษณาแม่นยำ

 

ให้ความสำคัญกับการติดตามข้อมูลใน Facebook Pixel ซึ่งเป็นอีกหนทางที่จะช่วยทำให้คุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น หากใครที่ยังไม่รู้จัก Facebook Pixel ว่ามันคืออะไร ขอสรุปสั้น ๆ ว่า มันคือเครื่องมืออย่างหนึ่งที่อยู่ใน Facebook มีลักษณะเป็น Code และเมื่อนำ Code นี้ไปติดตั้ง มันจะช่วยคอยเก็บข้อมูล และติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณ สรุปง่าย ๆ ว่ามันจะทำหน้าที่คอยติดตามกิจกรรมของผู้ใช้และนำข้อมูลเหล่านั้นมาให้คุณได้เอาไปใช้ยิงโฆษณาให้แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

จอร์ช คอง นักการตลาดของบริษัทดิจิทัลเอเจนซียักษ์ใหญ่ เคยเล่าประสบการณ์ว่า ทุกเช้าสิ่งแรกที่เขาทำคือการวิเคราะห์แคมเปญต่าง ๆ ที่กำลังทำงานอยู่และคอยเช็กให้แน่ใจว่าแคมเปญเหล่านั้นได้รับการดูแลที่เหมาะสมตามข้อมูลล่าสุด และเมื่อปล่อยให้ระบบรันไปแล้ว จะต้องปล่อยให้แคมเปญของคุณทำงานเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าอัลกอริทึมโฆษณาของ Facebook สามารถเรียนรู้การตอบสนองของผู้ชมและกำหนดเป้าหมายโฆษณาของคุณได้ตรงตามข้อมูล สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องทำการวัดผลอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังก้าวไปสู่ ​​KPI ที่ตั้งไว้

 

ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านมุมมองของคุณกับ Motive Influence ผู้ให้บริการ Influencer Marketing มากคุณภาพและประสบการณ์

 

ผลักดันธุรกิจในฝันให้เดินหน้า ผ่านการทำงานร่วมกับ Influencer ที่ Motive Influence ได้รวบรวม Influencer ที่มีสไตล์โดดเด่นไว้ทุก Category และตอบโจทย์ทุกกลุ่มธุรกิจ ติดต่อ Motive Influence ได้ที่ www.motiveinfluence.com

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 09 Jul 2021
แบรนด์ควร PR อย่างไรให้เนียน ไม่ดูปลอม.. ’PR ดีงานปัง PR พังงานเละ’ PR (Public Relations) ที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการรักษาภาพลักษณ์มาก...
PR | แบรนด์ | โปรโมท
By Vittawat Panyalertwut 07 Jul 2021
เจาะเบื้องหลังความสำเร็จ “สตาร์บัคส์” .. จะเรียกว่าแปลกก็ว่าแปลก เพราะคงไม่มีใครคิดว่าบริษัทขายกาแฟเล็ก ๆ ในซีแอตเทิล...
สตาร์บัคส์ | กาแฟ | การตลาด
By Vittawat Panyalertwut 17 Jun 2021
เริ่มจาก 0 ก็สร้างแบรนด์ดังได้ ด้วย On.. ใคร ๆ ก็สร้างแบรนด์ได้ แต่การจะสร้างแบรนด์ให้ ‘ดัง’ ได้ในยุคนี้...
Online Marketing | แบรนด์

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE