3 วิธีทำคอนเทนต์ ให้คนเห็นเพียบ (โดยไม่เสียเงิน)​

By Vittawat Panyalertwut
07 Jun 2021
SHARE

        ปัจจุบัน การแขังขันบนโซเชียลมีเดียสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะ Facebook ที่มีเพจหรือ Influencer หน้าใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทำให้คอนเทนต์ของเราโดนกลบจนไม่มีใครเห็น แน่นอนว่าปัญหา​นี้จะสามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ 'เงิน'​ ในการยิงโฆษณา แต่ไม่ใช่ทุกคนจะมีเงิน และไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะเสียเงิน ถ้าเราเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่อยากใช้เงินในการแก้ปัญหานี้ เราจะทำยังไงได้บ้าง? 

 

1.สร้างคอนเทนต์ที่ Emotional

 

คอนเทนต์ที่ Emotional มักจะทำให้โพสต์นั้น ๆ มี Engagement Rate (ยอด Like, Comment, Share เมื่อเทียบกับจำนวน Audience) สูง และยิ่ง Engagement Rate สูงเท่าไหร่ Facebook ก็จะอยากแสดงโพสต์ของเราต่อกลุ่มคนจำนวนมากขึ้น 

 

นั่นหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องมี Follower มากเพื่อให้คนเห็นโพสต์เรามาก เพียงแค่เราสามารถหาวิธีทำให้ Follower ที่เรามีอยู่ Engage กับโพสต์ของเรามากขึ้น Facebook ก็จะทำให้กลุ่มคนที่อาจไม่ใช่ Follower เห็นคอนเทนต์ของเรามากขึ้นเอง 

 

ซึ่งการสร้างคอนเทนต์ที่ Emotional ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคอนเทนต์ที่เศร้า ๆ ซึ้ง ๆ เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงคอนเทนต์ใด ๆ ก็ตามที่ทำให้คนเกิดความรู้สึก 5 อย่าง คือ ความสงสัย ความประหลาดใจ ความไม่แน่ใจ ความสนใจ และความชื่นชมยินดี

 

2.เพิ่มแรงจูงใจให้คน Engage

 

การที่คอนเทนต์ของเรา Engagement น้อย เพราะเราทำโพสต์ที่อ่านหรือดูเสร็จแล้วก็จบเลย คนจึงไม่ได้มีแรงจูงใจที่จะ Interact กับโพสต์ของเราต่อ แต่เราสามารถเพิ่มแรงจูงใจนี้ได้ โพสต์ของเราก็จะ Engagement สูงขึ้นและคนเห็นมากขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วย เช่น ใช้ประโยคคำถามปิดท้ายอย่าง “คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้ อย่าลืมมาแชร์กันนะ” หรือโยงคอนเทนต์ให้เข้ากับเทรนด์ที่กำลังมาแรง ทำให้คนมีแนวโน้มที่อยากแสดงความคิดเห็นมากขึ้น

3.สร้างคอนเทนต์ Format ใหม่ ๆ

 

แม้ว่า Facebook จะไม่เคยประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ Social Media Marketers (นักการตลาดโซเชียลมีเดีย) จำนวนมากเชื่อว่าถ้าเรามี Format คอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น มีทั้งโพสต์เขียน โพสต์รูปภาพ โพสต์วีดีโอ Facebook Algorithm จะแสดงคอนเทนต์ของเราต่อกลุ่มคนจำนวนมากกว่าการที่เรามีคอนเทนต์ Format เดียว นอกจากนี้ การสร้างคอนเทนต์ด้วย Format ที่หลากหลายจะเป็นการเปิดโอกาสให้เราค้นพบวิธีการสร้างคอนเทนต์ที่อาจตรงใจกลุ่มเป้าหมายของเรามากขึ้นอีกด้วย

 

นี่เป็น 3 เทคนิคง่าย ๆ ที่เราสามารถนำไปใช้เพื่อให้คนเห็นคอนเทนต์​ของเรามากขึ้น นักการตลาดหรือ Influencer​ นำไปใช้แล้วได้ผลยังไง อย่าลืมมาแชร์ประสบการณ์​กันบ้าง

ผลักดันธุรกิจในฝันให้เดินหน้า ผ่านการทำงานร่วมกับ Influencer ที่ Motive Influence ได้รวบรวม Influencer ที่มีสไตล์โดดเด่นไว้ทุก Category และตอบโจทย์ทุกกลุ่มธุรกิจ ติดต่อ Motive Influence ได้ที่ www.motiveinfluence.com

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 14 Jul 2021
วิธีการทำคอนเทนต์ สอนภาษาอังกฤษของครูล.. ครูลูกกอล์ฟ-คณาธิป สุนทรรักษณ์ คือ ครูสอนภาษาอังกฤษเจ้าของโรงเรียน Angkriz ที่มีคนติดตามมากที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย...
คอนเทนต์ | อินฟลูเอนเซอร์ | ครูลูกกอล์ฟ
By Vittawat Panyalertwut 14 Jun 2021
เปิดเทคนิคการทำคอนเทนต์เที่ยวฉบับมิ้นท.. จะกี่ประเทศก็ไปมา(เกือบ)หมด เพราะการท่องเที่ยวคือชีวิตจิตใจของ มิ้นท์ I Roam Alone...
คอนเทนต์ | มิ้นท์ I Roam Alone | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer
By FAI 20 Aug 2020
เจาะลึกทำไมคอนเทนต์ของ Micro Influence.. Influencer ที่มีผู้ติดตามเยอะ ใช่ว่าจะมี Engagement สูงเสมอไป ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อ Macro...
Micro Influencer | engagement rate | engagement | Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์ มาร์เก็ตติ้ง | ไมโครอินฟลูเอนเซอร์

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE