3 เทคนิค ทำ Instagram ให้ยอด Follow พุ่ง

By Vittawat Panyalertwut
21 Jun 2021
SHARE

       หากเรากำลังทำแบรนด์และต้องการเข้าถึงคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Y และ Gen Z อีกหนึ่งช่องทางที่เราจะสื่อสารกับคนเหล่านั้นได้ก็คือทำให้พวกเขามา Follow เราบน Instagram แล้วเราจะทำยังไง ให้คนสนใจอยากจะ Follow เรา? มาดู 3 เทคนิคง่าย ๆ กันเลยดีกว่า

 

1. เลือกรูปโปร ให้ใชว์ Brand Identity

 

รูปโปรไฟล์คือสิ่งที่จะแสดงถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่จะทำให้คนจดจำ เพราะฉะนั้น เราควรตัดสินใจให้ดีว่าเราจะใช้รูปโปรไฟล์แบบไหน

 

-รูปโปรไฟล์เป็นรูปคน

 

ก่อนอื่นเราต้องมาดูว่าเรามี ‘คน’ ที่ต้องการให้ Follower ของเราจดจำหรือไม่ เช่น ถ้าแบรนด์ของเราเป็นโรงเรียนสอนพิเศษ เราอาจจะอยากให้คนจำ ‘อาจารย์ผู้สอน’ เป็นต้น

 

ถ้าเป็นแบบนี้เราควรเลือกใช้รูปโปรไฟล์เป็นรูปคนนั้น ๆ โดยรูปควรเห็นหน้าชัดเจน และลองถ่ายหลายมุม ทั้งหน้าตรง หันซ้าย หรือหันขวา เพื่อให้ได้มุมหน้าที่เหมาะสมที่สุด ถ้าต้องการให้แบรนด์ดูมีความ Professional รูปนั้นอาจจะเป็นรูปที่ตัวคนมีสีหน้าจริงจัง ถ้าอยากให้ดูสนุกสนาน เป็นมิตร อาจจะยิ้มหรือมีการโพสท่าอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ที่สำคัญพื้นหลังของภาพควรเป็นสีพื้นหรือไม่มีลวดลายมากเกินไป เพื่อไม่ให้พื้นหลังรบกวนสายตาของคนดู

 

-รูปโปรไฟล์เป็นโลโก้

 

ถ้าเราไม่ได้มีคนที่ต้องการให้ Follower จดจำเป็นพิเศษ เราอาจจะใช้โลโก้ของแบรนด์เป็นรูปโปรไฟล์ โดยการดีไซน์โลโก้ควรเลือกสีที่สื่อถึงคาแรกเตอร์ของแบรนด์ เช่น ถ้าอยากให้แบรนด์ให้ความรู้สึกสงบอาจจะใช้สีน้ำเงิน แต่ถ้าอยากแสดงถึง Passion หรือ Energy อาจจะใช้สีแดง รวมถึงเลือกว่าโลโก้ควรจะเป็นแบบตัวอักษร แบบไอคอน หรือเป็นตัวการ์ตูน

 

2. เขียน Bio ให้เข้าใจง่าย

 

สิ่งที่หลายแบรนด์ทำพลาดคือใช้เวลากับการทำ Bio น้อยที่สุด แต่จริง ๆ แล้ว Bio สำคัญกับการเพิ่มยอด Follower มาก เพราะเป็นด่านแรกที่ Follower ใหม่จะใช้ตัดสินใจว่าจะติดตามหรือไม่เพราะฉะนั้น เราควรเขียน Bio ให้

 

-อ่านแล้วเข้าใจได้ทันทีว่าจุดเด่นของเราคืออะไร และ Account ของเราเหมาะสำหรับใคร ซึ่งเราอาจจะอธิบายโดยใช้คีย์เวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายของเราน่าจะสนใจ เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายของเราคือคนที่ชอบออกกำลังกาย เราอาจจะใช้คำว่า Health, Fitness หรือ Wellness

 

-มี Call to Action และวิธีการติดต่อ (สำหรับบางแบรนด์)
หากแบรนด์ของเราต้องการขายของ เราไม่ควรปล่อยให้คนต้องไปนั่งคิดเอาเองว่าเขาควรจะติดต่อเราเข้ามา แต่เราควรมีคำที่เชิญชวนและวิธีการติดต่อ เพื่อให้คนติดต่อเราเข้ามาได้ง่าย

 

-รู้จักการใช้การเว้นวรรค/บรรทัด และ emoji
ถ้าเราเขียน Bio ยาวเป็นพืด จะทำให้ Bio ของเราดูไม่น่าอ่าน เราจึงควรเล่นกับ S P A C E เพื่อแบ่งใจความและเน้นคำที่ต้องการเน้น ร่วมกับการใช้ emoji ก่อนหน้าประโยคต่าง ๆ เพื่อให้คนที่เข้ามาดูเพียงกวาดสายตาก็เข้าใจได้ว่าแบรนด์ของเราต้องการจะสื่ออะไร

 

3. มีศิลปะในการเขียน Caption

Instagram ไม่ใช่แพลตฟอร์มที่คนตั้งใจจะอ่านอะไรยาว ๆ หาก Caption ของเราเกิน 125 ตัวอักษร คนจะไม่เห็นข้อความเต็ม ๆ ของเรา เพราะฉะนั้น 

 

-คีย์เวิร์ดที่สำคัญควรจะอยู่ในประโยคแรกสุด 

-หาก Caption ของเรายาว Caption นั้นควรจะให้ Value กับคนอ่านเพื่อให้คนอยากกดเพื่ออ่านต่อ เช่น เป็นทิปส์ในการทำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรูปนั้น

-ใส่ #hashtag เพื่อให้คนหาโพสต์ของเราได้ง่ายขึ้น

 

นี่คือ 3 เทคนิคที่จะช่วยให้ยอดฟอลใน Instagram พุ่งขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ใครที่กำลังอยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ใน Instagram สามารถนำขั้นตอนเหล่านี้ไปเป็นแนวทางได้ 

 

และถ้าใครอยากผลักดันธุรกิจในฝันให้เดินหน้า ผ่านการทำงานร่วมกับ Influencer ที่ Motive Influence ได้รวบรวม Influencer ที่มีสไตล์โดดเด่นไว้ทุก Category และตอบโจทย์ทุกกลุ่มธุรกิจ ติดต่อ Motive Influence ได้ที่ www.motiveinfluence.com

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE