เบื้องหลังคอนเทนต์ช่วยสังคม แบบพิมรี่พาย

By Vittawat Panyalertwut
06 Jul 2021
SHARE

“พิมสร้างภาพหากินจริง ๆ เพราะว่ามันเป็นอาชีพของพิม แต่พิมจะสร้างไปในรูปแบบไหน มันเป็นทางเลือกของพิมที่จะสร้างแบบไหนกลับคืนสู่สังคม”

 

       ดังเพราะสร้างภาพ? นี่คือคำถามที่คนบางกลุ่มมีต่อ พิมรี่พาย-พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ แม่ค้าออนไลน์เจ้าของคาแรกเตอร์สุดแซ่บที่โด่งดังจน ณ ปัจจุบันมีผู้ติดตามใน Facebook กว่า 10 ล้านคน

 

พิมรี่พายไม่ได้เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ Live ขายของเพียงอย่างเดียว แต่เธอยังทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการกุศลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการติดแผงโซลาเซลล์มูลค่าหลายแสนให้กับเด็ก ๆ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ หรือเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาที่เธอบุกไปถึงเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อซื้อตู้แช่วัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาล ด้วยหวังว่าการมีตู้แช่จะทำให้ชาวบ้านเข้าถึงวัคซีนได้มากขึ้น และทำให้การท่องเที่ยวของเกาะพะงันกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้เร็วขึ้น  

 

คอนเทนต์ช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่ยากไร้ของพิมรี่พายแต่ละครั้ง เป็นการเปิดมุมมองให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของกลุ่มคนรากหญ้า ต่างจากคอนเทนต์ของอินฟลูเอนเซอร์คนอื่น ๆ ที่มักเป็นการนำเสนอชีวิตของตนเองที่เป็นชนชั้นกลางที่ค่อนไปทาง Upper Middle Class (ชนชั้นกลางระดับบน) เสียมากกว่า นี่จึงทำให้คอนเทนต์การกุศลของพิมรี่พายโดดเด่นขึ้นมา และยังทำให้คนไทยจำนวนมากต่างรู้สึกปลาบปลื้มกับการได้เห็น “คนไทยไม่ทิ้งกัน”

 

อย่างคอนเทนต์ “เสียงดังแค่ไหนก็ไม่มีใครได้ยิน” พิมรี่พายได้เข้าไปที่ชุมชนคนไร้เสียงที่มีถึง 65 ครัวเรือน โดยคนในชุมชนทั้งหมดเป็นผู้พิการทางการได้ยินที่มักโดนสังคมรังเกียจ จึงต้องออกมาอาศัยรวมกันใต้สะพาน บางคนก็อยู่ในห้องเล็ก ๆ แคบ ๆ บางคนไม่มีห้องอยู่ ต้องนอนบนเก้าอี้ ซึ่งถือเป็นคอนเทนต์ที่ทำให้เราได้เห็นอีกมุมน่าสะเทือนใจที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่ในสังคมไทย ตัวอย่างคอนเทนต์อีกอันหนึ่งคือ “ดินแห้งแค่ไหน น้ำใจไม่เคยแห้ง” พิมรี่พายได้ไปช่วยเหลือชาวนา ทำให้พวกเราเห็นว่าแม้การเกษตรจะเป็นอีกหนึ่งรายได้หลักของประเทศไทย แต่ชาวนากลับไม่สามารถสร้างผลผลิตได้เท่าที่ควร เนื่องจากปัญหาความแห้งแล้งที่กินเวลา 6-8 เดือนของปี และยังไม่มีใครเข้ามาช่วยชาวบ้านแก้ปัญหา จนทำให้พิมรี่พายตัดสินใจออกค่าใช้จ่ายในการขุดบ่อบาดาลให้กับชาวบ้าน

 

นอกจากการได้เห็นปัญหาต่าง ๆ ในประเทศแล้ว คอนเทนต์การกุศลที่มีการบริจาคเงินของพิมรี่พายก็ยังดูโปร่งใส เพราะมีการเปิดเผยราคาและขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงสามารถช่วยแก้ปัญหาที่ค้างคามานานในเวลาอันสั้น ทำให้เธอกลายเป็นฮีโร่ที่สื่อหยิบเรื่องราวมานำเสนออยู่บ่อยครั้ง จนบางคนเกิดข้อสงสัยว่าเธอต้องการใช้สิ่งนี้ดันตัวเองให้มีชื่อเสียงขึ้นมาหรือไม่

 

พิมรี่พายที่โดนคำถามนี้เข้าไปก็ออกมาตอบแบบไม่แคร์สื่อว่า “พิมสร้างภาพหากินจริง ๆ” แต่เธอก็โนสนโนแคร์กับกระแสด้านลบ เพราะเธอรู้สึกว่าคอนเทนต์การทำความดีของเธอเกิดจากคติที่เธอยึดมั่นว่าจะกตัญญูต่อประเทศบ้านเกิด และเธอมีเจตนาช่วยเหลือคนอื่นจริง ๆ แถมเธอบอกยังบอกอีกว่า เธอจะมุ่งมั่นทำความดีต่อไป

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE