แบรนด์ควร PR อย่างไรให้เนียน ไม่ดูปลอม แถมไม่พัง!?

By Vittawat Panyalertwut
09 Jul 2021
SHARE

’PR ดีงานปัง PR พังงานเละ’

 

       PR (Public Relations) ที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการรักษาภาพลักษณ์มาก ไม่ว่าจะเป็นสำหรับคนที่กำลังทำแบรนด์ คนที่ขายสินค้า คนที่เป็นดารานักแสดง หรือแม้กระทั่งนักการเมือง 

 

แต่ถึงแม้ PR จะเป็นสิ่งที่สำคัญขนาดนี้ คนจำนวนมากในสังคมไทยก็ยัง PR แบบผิดวิธีกันอยู่ จนแทนที่จะได้คะแนนนิยมกลับมา กลับได้กระแสสังคมคอยด่าและกลายเป็นมีมตามโซเชียลมีเดียซะงั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นกับเรา เรามาดู 3 หลักการที่จะช่วยให้ PR ของเราไม่พังกันดีกว่า

 

1.ไม่ทำ CSR แบบไร้ศิลปะ

 

การทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR (Corporate Social Responsibility) เป็นอีกหนึ่งวิธีการยอดนิยมในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์หรือองค์กร แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่าบริบทของคนเสพสื่อในสังคมเปลี่ยนไป จากที่อดีตเป็น Passive (คนที่รับฟังและเชื่อเลยเพราะมีการเข้าถึงข้อมูลน้อย) กลายเป็น Active (คนที่มีกระบวนการคิดวิเคราะห์ก่อนเชื่ออะไรจากสื่อ) การโพสท่าถ่ายรูปตั้งใจทำงานหรือความดีเพื่อสังคม แล้วนำไป PR แบบทื่อ ๆ ว่า “ฉันดีนะ ฉันเสียสละนะ” อาจไม่สามารถทำให้คนยุคนี้เชื่อได้ ดีไม่ดีคนจะหาว่าเราเสแสร้งด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น เราควรปรับการ PR ด้วย CSR ที่เป็นการอวยตัวเองแบบชัด ๆ เป็นวิธีที่ดูจริงใจและมีศิลปะมากขึ้น

 

2.เข้ากับค่านิยมในปัจจุบัน ไม่ล้าหลัง

 

สิ่งที่ดีในอดีตและในปัจจุบันแตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนจะ PR อะไร เราควรดูบริบทของสังคมก่อนว่าเขาก้าวไปถึงไหนกันแล้ว และเขาให้ความสำคัญกับอะไร ไม่ใช่หยิบค่านิยมเมื่อหลายสิบปีที่คนไม่อินแล้วมาสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวเอง เพราะ PR นั้นจะไม่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์หรือตัวเราเลย หรือที่แย่กว่านั้นอาจจะลดทอนคุณค่าทำให้ภาพลักษณ์เราแย่ลงอีกด้วย

 

3.วิเคราะห์ความต้องการของคนในสังคมก่อน

 

คนหลายกลุ่มมัก PR โดยไม่ได้ดูก่อนว่าคนในสังคมอยากรู้เรื่องอะไร แต่คำนึงถึงสิ่งที่ตัวเองอย่างบอกอย่างเดียว เช่น สินค้าหรือบริการของเราเกิดปัญหาขึ้น ทำให้คนอยากรู้ว่าแบรนด์หรือองค์กรของเราจะมีนโยบายในการแก้ไขปัญหานี้ยังไง แต่เรากลับบอกว่าเราทำเต็มที่ดีที่สุดแล้ว ผลลัพธ์คือคนจะรู้สึกรำคาญกับการได้ข้อมูลที่พวกเขาไม่ได้ต้องการ และหงุดหงิดกับการไม่ได้คำตอบในสิ่งที่อยากรู้

 

นี่คือ 3 หลักการที่อาจช่วยชีวิตให้การ PR ของแบรนด์เราไม่พังได้ แต่ถ้าหากคุณยังรู้สึกว่าการทำ PR เป็นเรื่องยาก และต้องการวิธีการที่ไม่ซับซ้อนในการยกระดับการ PR ของคุณให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น การใช้ Influencer ช่วย PR อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 23 Aug 2021
เทคนิคทำ Marketing ยุค 2021 ให้แบรนด์อ.. ในสถานการณ์โควิดที่ไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ สินค้าและการบริการแบบเดิม ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอีกต่อไป...
โควิด | marketing | แบรนด์
By Vittawat Panyalertwut 17 Jun 2021
เริ่มจาก 0 ก็สร้างแบรนด์ดังได้ ด้วย On.. ใคร ๆ ก็สร้างแบรนด์ได้ แต่การจะสร้างแบรนด์ให้ ‘ดัง’ ได้ในยุคนี้...
Online Marketing | แบรนด์
By Vittawat Panyalertwut 31 May 2021
Facebook แชร์เทคนิค ทำการตลาดอย่างไรให.. ทุกวันนี้หลายแบรนด์หันมาทำการตลาดใน Facebook มากขึ้น อีกทั้งระยะหลังตัวแพลตฟอร์มก็ขยันทยอยออกเครื่องมือใหม่ ๆ...
เฟสบุ๊ก | facebook | แบรนด์ | การตลาด

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE