Influencer Marketing คืออะไร? ทำไมนักการตลาดต้องรู้จัก

By Valeesa
13 Sep 2019
SHARE

“Influencer Marketing ให้ผลตอบแทนการลงทุนมากกว่าโฆษณาแบบเก่าถึง 11 เท่า”


จากประโยคข้างต้น นี่อาจถึงเวลาแล้วที่นักการตลาดของไทยต้องรู้จัก Influencer Marketing
และทำความเข้าใจว่ากลยุทธ์นี้เหมาะจะนำมาปรับใช้กับแผนการตลาดของคุณหรือไม่► Influencer Marketing คืออะไร?
เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป พวกเค้าย้ายจากการเสพข้อมูลในสื่อสิงพิมพ์หรือโฆษณาทางโทรทัศน์ ไปพึ่งช่องทางออนไลน์เป็นหลัก การสื่อสารของแบรนด์ด้วยวิถีแบบเก่าจึงอาจไม่ซึมซับไปสู่หัวใจของผู้บริโภคอีกต่อไป ...แล้วนักการตลาดควรทำอย่างไร? ใครจะเป็นผู้สื่อสารแทน? หลังจากดูภาพ Customer Journey นี้แล้ว อยากให้นักการตลาดลองคิดคำตอบในใจ
 
 
traditional customer journey
Traditional Customer Journey
modern customer journey
Modern Customer Journey
 
จะเห็นว่าผู้บริโภคมีพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงไปมากจากยุค Traditional โดยส่วนใหญ่จะไม่ได้ซื้อทันทีหลังรับรู้ถึงสินค้าของแบรนด์ แต่การตัดสินใจ “เลือก” มักเกิดขึ้นหลังผ่านช่วงเวลาก่อนการซื้อสินค้าหรือ Zero Moment of Truth (ZMOT) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภคจะค้นหาข้อมูลใน Search Engine อย่าง Google การอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยใช้สินค้านั้น และแน่นอนจากคำแนะนำของ Celebrity - Blogger - Net Idol ที่พวกเขาชื่นชอบและติดตามในโซเชียลมีเดีย ในโลกการตลาด เราเรียกคนเหล่านั้นว่า “Influencer” หรือผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดและการกระทำต่อผู้บริโภคนั่นเอง
Zero moment of truth
ช่วงเวลาก่อนการตัดสินใจซื้อ หรือ Zero Moment of Truth (ZMOT)

ในเมื่อ Influencer คือคนที่ผู้บริโภคชื่นชอบและติดตามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แถมยังมีอิทธิพลในการกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความอยากรู้ อยากลอง จนนำไปสู่การเปลี่ยนความคิดและการกระทำ หรือมีพฤติกรรมเลียนแบบได้ แล้วทำไมแบรนด์ถึงไม่ให้พวกเขาบอกต่อซะเลยล่ะ? ว่าหลังจากที่ใช้สินค้าหรือบริการของแบรนด์แล้ว รู้สึกชอบหรือส่งผลดีอย่างไร เพื่อช่วยสนับสนุนการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในอนาคต

เมื่อคอนเซปต์นี้ถูกนำไปใช้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด โดยอาศัยอิทธิพลของ Influencer เพื่อโน้มน้าวให้ผู้ติดตามสนใจ ชื่นชอบ จนไปถึงการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของแบรนด์นั้นๆ จึงเกิดเป็นกลยุทธ์ที่เรียกว่า Influencer Marketing


► Influencer Marketing เกี่ยวข้องกับนักการตลาดอย่างไร?

จากการศึกษาของ TapInfluence and Nielsen Catalina Solutions พบว่า Influencer Marketing ให้ผลตอบแทนการลงทุนหรือ Return on Investment (ROI) มากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม (Traditional Advertising) ถึง 11 เท่า

ยิ่งไปกว่านั้น บทความหนึ่งจาก Forbes และ Digitalmarketinginstitute ระบุว่าผู้บริโภค 49% เชื่อมั่นในการแนะนำสินค้าของ Influencer และมีถึง 40% ที่ซื้อสินค้าจากการเห็น Influencer บน Twitter, YouTube, Instagram และ Vine ใช้สินค้านั้น

ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว ที่ Influencer มีอิทธิพลในการโน้มน้าวผู้บริโภคได้ถึงขนาดนี้ มาถึงตรงนี้ นักการตลาดหลายคนอาจปฏิเสธไม่ได้ว่ากลยุทธ์ “การใช้ Influencer” อาจเป็นหัวข้อต่อไปที่จะถูกนำมาปรับใช้ในแผนการตลาดของคุณในอนาคต


► ใครคือคนที่ควรใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing?
         
แม้ในปัจจุบัน Influencer Marketing จะเป็นกลยุทธ์ยอดฮิตที่เหล่านักการตลาดเล็งไว้เพื่อนำมาปรับใช้ในแผนการตลาดมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า “ทุกแบรนด์” จะใช้กลยุทธ์นี้แล้วได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

Influencer Marketing อาจให้ผลดีกับสินค้าหรือบริการบางประเภท เช่น เครื่องสำอางที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะใช้ความรู้สึก (Emotional) ในการตัดสินใจซื้อเป็นหลัก แต่ในทางกลับกัน สำหรับสินค้าบางประเภท กลยุทธ์นี้ก็อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เช่น สินค้าประเภทเครื่องจักรโรงงานที่ลูกค้าหลักเป็นช่าง วิศวกรเครื่องกล หรือเจ้าของโรงงาน การจะลงทุนกับเครื่องจักรที่มีราคาสูงนั้น ลูกค้าอาจไม่ต้องการ Influencer มาโน้มน้าว แต่ต้องการศึกษารายละเอียดสินค้าและบริการอย่างถี่ถ้วนที่สุดก่อนตัดสินใจ ในกรณีนี้การนำงบประมาณไปทุ่มกับเว็บไซต์ หรือการใช้กลยุทธ์ Search Marketing น่าจะเหมาะสมกว่า

ดังนั้น ก่อนที่นักการตลาดจะตัดสินใจเพิ่มกลยุทธ์ Influencer Marketing นี้เข้าไปในแผนการตลาด อย่าลืมตั้งคำถามและตรวจสอบปัจจัยแบบรอบด้าน เช่น กลยุทธ์นี้ตอบโจทย์จุดประสงค์ทางธุรกิจหรือจุดประสงค์ทางการตลาดหรือไม่ เหมาะสมกับประเภทของสินค้าและบริการของคุณหรือไม่ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เป็นเป้าหมายหลักของคุณเป็นอย่างไร และคาดการณ์ผลตอบแทนที่ได้ว่าคุ้มค่าจริงหรือไม่ ...ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่นักการตลาดอย่างเราต้องคิดให้หนัก

หากไม่แน่ใจว่าสินค้าและบริการของคุณเหมาะสมกับการใช้ Influencer Marketing หรือไม่ สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของ Motive Influence ที่จะช่วยให้คุณปรับใช้กลยุทธ์นี้ร่วมกับแผนการตลาดได้อย่างชาญฉลาดที่สุด
 

 

 

 

 

ซีรี่ส์บทความด้านการตลาด
เพื่อให้คุณเห็นภาพความเชื่อมโยงแนวคิดในภาพกว้างจนถึงลงลึกถึง Micro Influencer

 

ติดตามสาระน่ารู้และข่าวสารใหม่ๆ เกี่ยวกับ Influencer Marketing ที่เหมาะกับนักการตลาดเช่นคุณได้ที่ Motive Influence Blog

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 20 Oct 2021
เจาะการตลาดผ่านซีรีส์เกาหลี ทำยังไงให้.. คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่มีอิทธิพลกับผู้คนทั่วโลกไม่ได้มีเพียงอินฟลูเอนเซอร์ธรรมดาอย่างเดียวอีกต่อไป...
ซีรีส์เกาหลี | อินฟลูเอนเซอร์ | การตลาดเกาหลี
By FAI 27 Sep 2021
7 เหตุที่คุณต้องทำ Influencer Marketing Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ ในการรีวิวหรือโฆษณาสินค้า...
Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์
By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE