ล้วงลึก IG Stories Ads เทรนด์ดังแห่งปีที่นักการตลาดต้องจับตามอง

By Valeesa
13 Sep 2019
SHARE

               นักการตลาดอาจได้ยินข่าวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า Instagram Stories Ads หรือ IG Stories Ads เป็น เทรนด์ที่กำลังจะมาในปี 2019 แต่อะไรเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หลายแบรนด์เริ่มหันมาให้ความสำคัญ และควรปันใจถ่ายงบโฆษณามาอยู่ในแพลตฟอร์มนี้มากขึ้น ครั้งนี้ Motive Influence ขอชวนนักการตลาดมาทำความเข้าใจ พร้อมวิธีใช้งานฟีเจอร์ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

 

ทำความรู้จักกับ Instagram Stories Ads

            Instagram Stories Ads คือ โฆษณาที่เกิดจากหนึ่งในฟีเจอร์ยอดฮิตของ Instagram โดยคุณสามารถถ่ายรูปหรือวิดีโอพร้อมเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ลงในนั้นได้ เช่น ใส่ข้อความ สติกเกอร์ วาดภาพ Hashtag หรือ Location ซึ่งเมื่อโพสต์ใน Instagram Stories แล้ว คอนเทนต์นั้นจะอยู่ได้ 24 ชั่วโมงก่อนหายไป! เรียกได้ว่านี่เป็นอีกช่องทางที่จะทำให้เราได้เห็นคอนเทนต์ที่ค่อนข้าง Realtime และสดใหม่กันในทุกๆ วัน
 

4 เหตุผลที่แบรนด์ควรหันมาเทใจให้ Instagram Stories Ads

1.) ถูกเห็นก่อนย่อมได้เปรียบ
หากนักการตลาดต้องการให้แบรนด์เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น ฟีเจอร์นี้เหมาะมาก เพราะทันทีที่ User เปิดแอปพลิเคชัน Instagram Stories จะถูกเสิร์ฟไว้ด้านบนสุดในหน้า New Feeds ทำให้มั่นใจได้ว่า User ที่คุณเล็งไว้จะไม่พลาดโฆษณาใหม่ที่แบรนด์ของคุณอยากนำเสนอแน่นอน
 
2.) การถูกจำกัดด้วยเวลา ยิ่งกระตุ้นให้ติดตาม
เงื่อนไขของเวลาที่จำกัดให้ User เสพคอนเทนต์นั้นๆ ได้เพียง 24 ชั่วโมง อาจยิ่งเป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดให้พวกเขาต้องหมั่นติดตามเรื่องราว เพื่อที่จะได้ไม่ตกเทรนด์เมื่อเรื่องราวนั้นถูกนำไปเป็นหัวข้อการสนทนาในกลุ่มเพื่อน
 
3.) เน้น Mobile Friendly ด้วยวิดีโอแนวตั้ง
จากข้อมูลทางสถิติของ Hootsuite พบว่า ในปีที่ผ่านมา 96% ของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดีย จะใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์ต้องหันมาใส่ใจเรื่องการปรับรูปแบบคอนเทนต์ให้เป็นมิตรกับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือเช่นกัน (Mobile Friendly) ซึ่ง Instagram Stories Ads ตอบโจทย์ในเรื่องนั้น ด้วยการแสดงผลภาพหรือวิดีโอแนวตั้งแบบเต็มหน้าจอ (Full screen) เพื่อให้การเสพสื่อของ User เป็นไปได้อย่างราบรื่น และไม่ต้องถูกขัดจังหวะด้วยการที่ต้องพยายามพลิกหน้าจอให้เป็นแนวนอน
 
4.) User ที่คุณเล็งไว้อาจอยู่ในนี้
User 400 ล้านคนทั่วโลก (และกว่า 13 ล้านคนในไทย) ใช้ Instagram Stories ทุกวัน โดย 68% ในนั้นเป็นกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) ซึ่งจะกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักในอนาคต หากแบรนด์ของคุณกำลังหาวิธีดึงดูดความสนใจของคนกลุ่มนี้ ก็ถึงเวลาที่คุณต้องหันมาใช้ Instagram Stories Ads แล้วหละ
 
 

8 วิธี ให้คุณสร้าง Instagram Stories Ads ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

            แม้จะรู้จัก Instagram Stories Ads แต่คงไม่มีประโยชน์ถ้าไม่นำมาใช้ให้เหมาะสม Motive Influence จึงมีคำแนะนำในการใช้งานให้ได้ประสิทธิภาพมาฝาก
 
1.) จำไว้ว่าวิดีโอน่าสนใจกว่าภาพนิ่ง
มีผลสำรวจบอกว่าวิดีโอดึงความสนใจได้มากกว่าภาพนิ่ง 5 เท่า และควรสร้างวิดีโอที่สะดุดตาและน่าจดจำใน 3 วินาทีแรก
 
2.) ใช้ข้อความสั้นๆ และตรงประเด็น
Instagram Stories Ads จะแสดงข้อความ “Sponsored” ที่ทำให้ User รู้ว่าเป็นโฆษณา จึงมีโอกาสสูงที่จะถูกปัดออกง่ายๆ การใช้ข้อความสั้นๆ ที่อ่านปุ๊บก็เข้าใจปั๊บจึงดีที่สุด
 
3.) แนะนำ User ให้รู้จักแบรนด์ของคุณด้วยโลโก้
หากต้องการให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะกับ User ใหม่ๆ การลืมใส่โลโก้เข้าไปด้วยถือว่าผิดสุดๆ ดังนั้นอย่าลืมวางโลโก้ไว้ในจุดที่ User จะมองเห็นและจดจำได้
 
4.) สร้างสไตล์ให้แนบเนียนไปกับ Mood&Tone ของแพลตฟอร์ม
ถ้าอยากสร้างการรับรู้และเพิ่มการจำจดให้แบรนด์ของคุณ อย่าลืมเช็กให้แน่ใจว่า Instagram Stories Ads สอดคล้องไปกับ Mood&Tone โดยรวมของแพลตฟอร์ม คุณอาจใช้ Template แบบอักษร สี และรูปภาพของ Instagram Stories ที่สอดคล้องกับสไตล์ของแบรนด์มาช่วยก็ได้
 
5.) งานไม่เป๊ะ นี่หละปัง!
User จะคุ้นเคยกับการดู Stories ที่สร้างเองจากเพื่อนๆ ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์ที่เป๊ะเกินไปอาจไม่ได้ใจ User ซึ่งในสถานการณ์นี้นักการตลาดอาจ เลือกใช้ Influencer ที่เหมาะกับแบรนด์ มาเป็นตัวช่วย เพื่อให้คอนเทนต์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 
6.) แย่งซีนด้วยข้อความที่ทำให้อยากตามต่อ
ไม่มีอะไรจะกระตุ้นการซื้อได้ดีไปกว่าข้อเสนอหรือโปรโมชันพิเศษ! ยิ่งน่าสนใจเท่าไหร่ โอกาสที่ User จะกดตามไปดูรายละเอียดต่อที่เว็บไซต์ก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น
 
7.) ถ้าภาพๆ เดียวหรือวิดีโอ 15 วิไม่พอ ให้ Carousel Format มาช่วย
การลงคอนเทนต์แบบ Carousel ช่วยให้คุณลงภาพได้ 3 ภาพ หรือวิดีโอ 15 วินาที 3 ตัว หากการลงคอนเทนต์เดียวยังสื่อสารสิ่งที่แบรนด์อยากบอกไม่มากพอ นี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่อย่าลืมนะว่าถ้าไม่น่าสนใจ User ก็ยังสามารถปัดคอนเทนต์ของคุณทิ้งไปได้ทุกเมื่อ
 
8.) อย่ามองข้ามการใส่เสียงหรือเพลงสนุกๆ
60% ของ Instagram Stories ถูกดูแบบเปิดเสียง แน่นอนว่าช่วยดึงดูความสนใจได้เยอะเลยทีเดียว
 
            มาถึงตรงนี้นักการตลาดคงเข้าใจความสำคัญและรูปแบบการใช้ Instagram Stories Ads มากขึ้น หรือจะให้ง่ายกว่าสามารถเริ่มต้นการใช้กลยุทธ์นี้กับแบรนด์ของคุณ ด้วยการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดกับแบรนด์


 
ข้อมูลอ้างอิง :
  • https://business.instagram.com/a/stories-ads
  • https://www.socialmediatoday.com/social-business/5-reasons-why-your-business-needs-start-making-vertical-video-social-media
  • https://digiday.com/marketing/state-advertising-instagram-stories-five-charts/
  • https://sproutsocial.com/insights/instagram-story-ads/
 
บทความที่คุณอาจสนใจ :

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Valeesa 28 Nov 2019
นักการตลาดห้ามพลาด สร้างแบรนด์ด้วย IG .. ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ผู้ใช้ Instagram เริ่มหันมาใช้ IG Stories Ads กันมากขึ้น ทั้งอัปเดตชีวิตส่วนตัวรวมไปถึงทำการตลาด...
IG Stories Ads | Instagram Ads | โฆษณา IG
By FAI 26 Oct 2020
How to สร้างโฆษณาใน Instagram ฉบับมือใ.. สำหรับนักการตลาดและ Influencer ที่มีบัญชี Instagram เป็น Creator หรือ Business ต้องการสร้างโฆษณาใน Instagram...
Instagram Ads | Influencer | โฆษณา IG
By Valeesa 19 Sep 2019
3 แคมเปญที่นักการตลาดควรรู้ พร้อมเช็กจ.. จากความนิยมของ Instagram ที่มีสถิติน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งยอดผู้ใช้งานที่สูงมากขึ้นทุกปี...
Instagram | Instagram Ads | โฆษณา IG

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE