เริ่มต้น Influencer Marketing ด้วยตัวเองดีมั้ย? ใครมีข้อสงสัยมาเช็กกัน

By Valeesa
19 Sep 2019
SHARE

การใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing เป็นเทรนด์ที่มาแรงสุด ๆ ในปีนี้ มีหลายแบรนด์นำกลยุทธ์นี้มาใช้ในการทำการตลาดเรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีอีกหลายแบรนด์เช่นกันที่แค่เล็งเอาไว้ว่าอยากนำไปปรับใช้กับแผนการตลาดหลัก แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มต้นยังไง และที่สำคัญคือ “สามารถทำเองได้มั้ย?” โดยเฉพาะธุรกิจ Startups ที่อยากใช้กลยุทธ์นี้แต่มีงบประมาณไม่มาก ครั้งนี้ Motive Influence จึงอยากชวนนักการตลาดมาเช็กกันว่าถ้าอยากเริ่มต้นกลยุทธ์ Influencer Marketing ด้วยตัวเอง จะมีจุดเด่นและจุดด้อยยังไงบ้าง

 

จุดเด่น

  1. เจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาดจะรู้จักแบรนด์ของตัวเองดีอยู่แล้ว จึงถ่ายทอดตัวตนที่แท้จริงออกมาได้ไม่ยาก ในขณะที่การจ้าง Outsource อาจต้องใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจตัวแบรนด์มากกว่า

  2. คุณสามารถเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์และวิธีการให้เหมาะกับแต่ละสถานการณ์ได้อย่างยืดหยุ่น วิธีไหนเวิร์กก็นำมาพัฒนา วิธีไหนมีข้อด้อยมากกว่าก็ปรับปรุงได้แบบอิสระ

  3. การพูดคุยและปรึกษากันภายใน ทำให้สามารถผสมผสาน Influencer Marketing กับกลยุทธ์อื่น ๆ ได้แบบแทบจะไร้รอยต่อ อาจทำให้คุณได้งานที่มีประสิทธิภาพและมีโอกาสประสบความสำเร็จ

  4. คุณมีสิทธิ์เลือก Influencer ด้วยตัวเอง โดยสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอความคิดเห็นจากใคร แบบนี้ช่วยประหยัดเวลาไปได้มากเลยหละ 

  5. ทีมของคุณจะได้โอกาสสร้างความสัมพันธ์กับ Influencer โดยตรง เพราะต่างคนต่างมี Connection ระหว่างกันและกันอยู่แล้ว ซึ่งอาจพัฒนาไปเป็นความสัมพันธ์ระยะยาวและยั่งยืน

  6. ข้อมูลของทุกแคมเปญอยู่ในมือคุณ คุณสามารถเก็บข้อมูล วัดประสิทธิภาพและผลลัพธ์ในด้านต่าง ๆ ตามวัตถุประสงค์ ทั้งการลงทุนหรือผลตอบรับ พร้อมนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับใช้กับแคมเปญต่อ ๆ ไปได้โดยไม่ต้องผ่านบุคคลที่สาม

 

จุดด้อย

  1. แม้คุณจะรู้จักธุรกิจและลูกค้าของตัวเองเป็นอย่างดี แต่จากประสบการณ์เอเยนซี่จะเข้าถึงความต้องการของลูกค้าและตอบสนองอย่างสร้างสรรค์ได้มากกว่า ถ้าคุณไม่มีเวลามากพอที่จะทำไปเรียนรู้ไป การใช้เอเยนซี่ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ย่อมเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่าแน่นอน

  2. การติดต่อประสานงานกับ Influencer บางครั้งต้องใช้จำนวนคนมาดูแลค่อนข้างมาก (โดยเฉพาะแคมเปญที่ต้องทำงานกับ Micro Influencer หลายสิบหรือหลายร้อยคน) คุณต้องดูแลเองตั้งแต่การค้นหา Influencer ที่ใช่ เจรจาเงื่อนไข ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาทำตามข้อตกลงครบถ้วน ไปจนถึงการจ่ายค่าตอบแทน ยังไม่นับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น Influencer ยกเลิกงานกลางคัน หากคุณไม่มีคนช่วยมากขนาดนั้นหรือมีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ ขอบอกว่าไม่ใช่งานง่าย ๆ เลย

  3. Influencer บางคนไม่ใช่คนที่จะเข้าถึงได้ง่าย ๆ ถ้าเป็นคนที่ใช่ของแบรนด์ การติดต่อผ่านเอเยนซี่อาจสะดวกและรวดเร็วกว่า เผลอ ๆ อาจมี Connection ดี ๆ ที่ทำให้คุณไม่ต้องจ่ายแพงด้วยก็ได้นะ

  4. แม้จะมีข้อมูลอยู่ในมือครบถ้วน ก็ไม่ได้แปลว่าจะนำมาวิเคราะห์ได้ตรงจุดจนถึงขั้นนำไปใช้ต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมอไป ถ้าประเมินผลไม่แม่นยำพออาจส่งผลที่ไม่ดีต่อแคมเปญครั้งหน้าได้ ถ้าอยากได้การวิเคราะห์เชิงลึกแบบที่นำไปใช้ต่อได้ทันที การขอคำแนะนำจากเอเยนซี่ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้อาจคุ้มค่ากว่า

 

การเริ่มต้นกลยุทธ์ Influencer Marketing ด้วยตัวเอง แม้จะมีข้อดีไม่น้อย แต่ก็อย่าลืมว่าฝั่งที่เป็นข้อด้อยมีความสำคัญ ผิดพลาดนิดเดียวก็อาจส่งผลกระทบไปในวงกว้างได้ ถ้าคุณเปรียบเทียบกันแล้วรู้สึกไม่มั่นใจที่จะเริ่มต้นด้วยตัวเอง คุณอาจต้องการคำแนะนำจากผู้ช่วยที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ตรงอย่าง Motive Influence ที่พร้อมดูแลคุณทุกขั้นตอน ให้แน่ใจว่าการใช้ Influencer Marketing ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้ดีขึ้น 

Source1  |  Source2  |  Source3 
 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 24 Sep 2021
แนวคิดอินฟลูเอนเซอร์ กูรูเครื่องสำอาง .. สมัยนี้มีคนเริ่มทำคอนเทนต์เพื่อเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กันเต็มไปหมด แต่จะต้องทำยังไงถึงจะมัดใจให้คนอยากติดตามได้?...
อินฟลูเอนเซอร์ | จิง เบบี้จิงโกะ | Beauty Blogger
By Vittawat Panyalertwut 20 Sep 2021
รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงน.. รวมอินฟลูเอนเซอร์ไทย ‘สายบุญ’ ชั่วโมงนี้มีใครบ้างไปชมกัน!...
อินฟลูเอนเซอร์ไทย | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing
By Vittawat Panyalertwut 09 Sep 2021
5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Live  1. เริ่มถ่ายทอดสดด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ เพื่อให้แน่ใจว่าการแพร่ภาพของคุณจะชัดเจน มีความละเอียดสูง...
Facebook Live  | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE