เฟ้นหาผู้มีอิทธิพลให้ฟิตกับธุรกิจคุณ ด้วย Influencer 5 สายและยูนิคอร์นตัวเก๋าแห่งวงการ

By Valeesa
19 Sep 2019
SHARE

หากพูดถึง Influencer กลุ่มที่หลายคนนึกถึงอาจเป็น Celebrity, Net-Idol หรือ Beauty Blogger แต่ความจริงแล้วยังมี Influencer ประเภทอื่น ๆ ที่น่าจับตามอง เผลอ ๆ อาจจะเหมาะกับธุรกิจของคุณมากกว่า ส่วน Influencer ทั้ง 5 ประเภทจะมีแบบไหนบ้าง ตามไปดูกัน

 

1) The Journalist

สำหรับ User แล้ว คนกลุ่มนี้มีความน่าเชื่อถือ เพราะคอนเทนต์ของพวกเขาจะมีรายละเอียดชัดเจน ซึ่งทำให้ User รู้สึกเหมือนได้เสพคอนเทนต์จากนักข่าวที่ชื่นชอบหรือนักเขียนคนโปรด เช่น Megamaxx Journey บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวที่ถนัดการเล่าเรื่องแบบเรียบง่าย มีมุกตลก บวกกับภาพถ่ายสวย ๆ นอกจากนี้ยังบอกโปรโมชันตั๋วเครื่องบินและที่พัก หรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางแบบละเอียดยิบ จนทำให้ User ที่อ่านอยากไปเที่ยวตาม 

2) The Industry Expert

Influencer กลุ่มนี้จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน บางคนอาจมี Followers ไม่มาก แต่กลับมียอด Engagement สูง เพราะพวกเขาสามารถให้ข้อมูลหรือคำแนะนำในเชิงลึกได้ ซึ่งสร้างความความเชื่อถือ จนอาจนำไปสู่การถามตอบระหว่างกัน เช่น น้าแมน ไทยเรสซิ่ง เป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับรถเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถมอเตอร์ไซต์ ซุปเปอร์คาร์ เครื่องยนต์ อะไหล่ยนต์ ฯลฯ

3) The Analyst

Influencer กลุ่มนี้เป็นนักวิเคราะห์ที่มีความรู้เฉพาะด้าน พวกเขาสามารถนำข้อมูลที่มีมาวิเคราะห์เพื่อตอบโจทย์จุดประสงค์บางอย่างได้ตรงจุด และยังสามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้นำทางความคิด เช่น คุณธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย เป็นที่รู้จักในฐานะกูรูด้านการตลาดที่สามารถวิเคราะห์ธุรกิจหลากหลายวงการได้อย่างรอบด้าน

4) Stellar Personal Brand

Influencer กลุ่มนี้โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์หรือบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อคนเห็นแล้วจะต้องร้อง “อ๋อ” ทันที ซึ่งส่งผลดีต่อแบรนด์ที่อยากสร้างการจดจำ เช่น คุณแอ๊ด คาราบาว ที่คนส่วนใหญ่จดจำได้จากรูปลักษณ์ การแต่งตัว และบุคลิกที่จริงจัง เป็นนักสู้ มาคู่กับเพลงเพื่อชีวิต

5) The Connector

พวกเขาเป็นที่รู้จักของคนจำนวนมากในหลากหลายวงการ มีเครือข่าย Connection ที่กว้างขวางและสามารถกระจายข้อมูลข่าวสารถึงคนทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว แถมยังสามารถสร้างและรักษาความสัมพันธ์เหล่านั้นไว้ได้อย่างยาวนานและยั่งยืน นับเป็น Influencer ที่หาตัวได้ค่อนข้างยาก เช่น คุณโน้ต-อุดม ที่มีเพื่อนทุกเพศทุกวัยอยู่ในหลากหลายวงการ 

 

แต่นอกจากการเลือก Influencer ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณแล้ว สิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การเฟ้นหา “ยูนิคอร์น” หรือ Influencer ที่มีความโดดเด่นและมีอิทธิพลต่อ User ในสายนั้นจริง ๆ โดยส่วนใหญ่การเลือกจากการดูยอด Engagement Rate ซึ่งเป็นการวัดผลตอบรับจาก User ที่มีต่อคอนเทนต์นั้น ๆ เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า

หากคุณต้องเลือกม้าเพื่อใช้ในการแข่งขัน คงไม่ได้เลือกโดยดูจากภายนอกเท่านั้น แต่ยังต้องเลือกม้าที่เหมาะกับตัวเอง มีความแข็งแรงและรวดเร็ว หรือสามารถบินได้ เพื่อที่จะทำให้คุณไปถึงเส้นชัยได้อย่างสวยงาม

ต้องการอ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Influencer Marketing เพื่อช่วยในการพัฒนาแผนการตลาดของคุณให้ดียิ่งขึ้น สามารถติดตามต่อได้ที่ https://www.motiveinfluence.com/news-and-activity

 

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 04 Oct 2021
สูตรลับความสำเร็จสำหรับ Instagram Infl.. อีกช่องทางที่กำลังมาแรงและอินฟลูเอนเซอร์ ไม่ควรพลาดในการสร้างคอนเทนต์เพื่อ Connect กับผู้คนจำนวนมากขึ้น คือ Instagram...
Follower | Instagram Influencer | อินสตาแกรม
By Vittawat Panyalertwut 10 Sep 2021
เจาะการทำคอนเทนต์ Tiktok ของ 'กิ๊กกะไบ.. ถ้าอยากเป็น Influencer ที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ แพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าความนิยมอาจจะแซงโซเชียลมีเดียอื่น ๆ...
กิ๊กกะไบท์ | อินฟลูเอนเซอร์ | Influencer Marketing | tiktok
By Vittawat Panyalertwut 16 Aug 2021
ดูหมิ่น และ หมิ่นประมาท กฎหมายที่ Infl.. สิ่งหนึ่งที่อินฟลูเอ็นเซอร์อาจเจอบ่อย ๆ จนทำให้เสียสุขภาพจิตได้ คือ การที่มีคนพูดจาหรือคอมเมนต์เสีย ๆ หาย ๆ...
กฎหมาย | Influencer | อินฟลูเอ็นเซอร์

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE