เมื่อ Instagram ซ่อนยอด Like นี่อาจเป็นความท้าทายใหม่ของนักการตลาดที่ใช้ Influencer Marketing

By Valeesa
19 Sep 2019
SHARE

เป็นเรื่องที่ทั่วโลกตื่นตัวกันพอสมควร กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของ Instagram ในงานสัมมนา Facebook F8 2019 ที่ผ่านมากับ Feature ซ่อนยอด Like รูปภาพและวิดีโอไม่ให้คนทั่วไปเห็น เพื่อเป็นการลดความกดดันของผู้ใช้ไม่ให้ยึดติดกับยอด Like มากเกินไป แต่อยากโฟกัสกับการแชร์รูปมากกว่า โดยในตอนนี้ยังเป็นแค่การสำรวจความคิดเห็นและทดสอบ Feature เท่านั้น ซึ่งมีการทดสอบในแคนาดาแล้วเป็นประเทศแรก

 

ทาง Instagram ได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Feature นี้ว่าคนทั่วไปจะไม่เห็นยอด Like ของโพสต์ จะมีเพียงเจ้าของ Account เท่านั้นที่มองเห็น แต่ไอเดียนี้ไม่ได้มีแค่ Instragram เท่านั้นที่นำมาใช้ ก่อนหน้านี้ Twitter ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสื่อโซเชียลมีเดียเจ้าใหญ่ก็เคยทดสอบ Feature ประเภทนี้มาแล้ว โดย Twitter จะซ่อนทั้งยอด Like และยอด Retweet

 

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กำลังส่งสัญญาณอะไรอยู่หรือเปล่า? สำหรับ Follower บางคนอาจหยุดดูภาพจากการเห็นยอด Like เยอะ ๆ แต่ถ้าในอนาคตยอด Like ถูกลดความสำคัญลง แนวทางในการสร้าง Content ก็คงมีการปรับเปลี่ยนอย่างแน่นอน โดย Influencer อาจต้องคำนึงถึงการผลิต Content ให้มีความโดดเด่นและมีคุณภาพมากกว่าเดิม เพื่อดึงดูดความสนใจให้ Follower หยุดดู ซึ่งเป็นการหยุดดูที่เกิดจากความสนใจจริง ๆ นั่นเอง ไม่แน่ว่างานนี้พวกเราอาจจะได้เห็นเหล่า Influencer แข่งกันแสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมามากขึ้นก็ได้

 

    สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ น่าจะส่งผลให้นักการตลาดต้องปรับแผนการใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing ใหม่อีกครั้ง แต่ถ้าหากมีความกังวลถึงแนวทางที่กำลังจะเปลี่ยนไป คุณก็สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้าน Influencer Marketing ที่มีประสบการณ์ได้ เพื่อให้ธุรกิจของคุณเดินเกมต่อไปได้อย่างมีคุณภาพ

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By Vittawat Panyalertwut 11 May 2021
IG เปิดตัวนิตยสารออนไลน์ตอบโจทย์ทุกปัญ.. กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ หลังอินสตาแกรมได้เปิดตัวนิตยสารออนไลน์ฉบับแรกของตัวเองที่ชื่อ “Instagram Insider”...
ig | instagram | อินฟลูเอนเซอร์ | อินสตาแกรม
By Vittawat Panyalertwut 30 Apr 2021
ประวัติศาสตร์อินฟลูเอนเซอร์ การตลาดแบบ.. จากข้อมูลของ Business Insider การตลาดแบบ Influencer มีแนวโน้มที่จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าถึง 15 พันล้านดอลลาร์ (ราว...
influencer | Influencer Marketing | อินฟลูเอนเซอร์ | Micro Influencer
By FAI 18 Apr 2021
ชำแหละ Instagram Reels ฟีเจอร์สุดปัง ส.. โลกของ Social Media ไม่เคยหยุดพัฒนา หลังจากคนทั่วโลกได้รู้จักคลิปวิดีโอสั้นจาก TikTok แล้ว ล่าสุด Instagram...
Instagram | tiktok | Instagram Reels | IG

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE