Micro Influencer คือใคร?

By Valeesa
19 Sep 2019
SHARE
ชวนมารู้จักพลังอันยิ่งใหญ่ของผู้มีอิทธิพลตัวจิ๋วแต่แจ๋ว  

ปัจจุบันผู้บริโภคสามารถหาข้อมูลได้หลากหลายช่องทาง ยิ่งถ้ามาพร้อมคำแนะนำจากคนรู้จักก็ยิ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้นักการตลาดควรหันมาใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing ซึ่งจะมีการเลือกใช้ Influencer หลายระดับแตกต่างกันไปในแต่ละแคมเปญ โดยทั่วไปจะมีการแบ่งประเภทของ Influencer ตามจำนวน Follower ดังนี้

 

Influencer

 

กลุ่มที่ 1 : Celebrity เป็นคนมีชื่อเสียงที่มีผู้ติดตามมากกว่า 7 ล้านคนขึ้นไปใน Instagram, Facebook และ Twitter ส่วนใหญ่เป็นคนที่ชื่นชอบหรือกลุ่มแฟนคลับ พวกเขามักจะเข้ามาดูคอนเทนต์เพราะมีเนื้อหาที่น่าสนใจ 

กลุ่มที่ 2 : Macro Influencer เป็นคนที่มีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คนขึ้นไป คนกลุ่มนี้เป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้น่าติดตาม และสร้างสรรค์เนื้อหาได้โดนใจแฟน ๆ 

กลุ่มที่ 3 : Micro Influencer มีผู้ติดตาม 5,001 - 100,000 คน เป็นคนที่มีความรู้ เชี่ยวชาญในเรื่องที่ตัวเองถนัดเป็นอย่างดี เน้นทำในสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจจริง ๆ จึงถูกมองว่าเป็นคนที่น่าเชื่อถือ คนกลุ่มนี้สามารถสร้างความสัมพันธ์กับ Follower ได้อย่างแข็งแกร่ง เพราะเนื้อหาที่มีความเฉพาะจึงดึงดูดคนที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กันได้ 

กลุ่มที่ 4 : Nano Influencer คนกลุ่มนี้มีผู้ติดตามเพียง 1,000 - 5,000 คน มีความคล้ายกับ Micro Influencer คือ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง หรืออาจเป็นคนในพื้นที่ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนในท้องที่นั้น ๆ

 

แม้จะมี Influencer หลากหลายประเภท แต่ในปัจจุบัน กลุ่มที่ได้รับความสนใจจากแบรนด์และ Follower มากที่สุดก็คือ กลุ่ม Micro Influencer ที่ไม่ได้มีผู้ติดตามมากมาย แต่กลับมีอิทธิพลและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างน่าประหลาดใจ

 

Micro Influencer คือใคร?

พวกเขามักจะมีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ อาจจะเป็นในด้านแฟชั่น อาหาร การออกกำลังกาย ท่องเที่ยว หรืออื่น ๆ และอยากแชร์เรื่องราวให้คนอื่นรับรู้ (Natural Sharer) เพราะความรู้ลึกรู้จริงทำให้พวกเขามีความน่าเชื่อถือ และได้รับความเชื่อมั่นจาก Follower ของพวกเขาค่อนข้างมาก

 

จากข้อมูลการวิจัยการตลาดออนไลน์ของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) พูดถึง Micro Influencer ว่า พวกเขามีอิทธิพลในการโน้มน้าวใจผู้บริโภคได้มากกว่าการตลาดแบบเก่า พวกเขามีความจริงใจในการรีวิวเนื้อหา มีความเป็นธรรมชาติ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย มีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองถนัด (Expert) และมีวิธีการโปรโมตผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย รู้ว่าผู้ชมของตัวเองชอบอะไร จึงสร้างคอนเทนต์ที่ตรงใจได้ไม่ยาก ส่งผลให้เกิดไลก์ คอมเมนต์ แชร์ได้มากกว่า

 

ทำไมนักการตลาดต้องใช้ Micro Influencer?

เพราะความเป็นกันเองของ Micro Influencer ทำให้ Follower รู้สึกเหมือนพวกเขาเป็นเพื่อน ครอบครัว พี่น้อง หรือคนที่อยู่ในระดับเดียวกัน จากแบบสำรวจของ Trust Barometer มีการถามผู้บริโภคว่าทำไมถึงเชื่อ Micro Influencer ซึ่งผู้บริโภค 61% บอกว่าเลือกที่จะติดตามพวกเขาเพราะรู้สึกว่ามีอะไรคล้ายกัน และยังมีความเป็นกันเอง เข้าถึงง่ายมากกว่าคนดังเกือบ 2 เท่า

 

จากการศึกษาของ HelloSociety บอกว่า ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะติดตาม Micro Influencer มากกว่าติดตามแบรนด์ถึง 3 เท่า นอกจากนั้น จากข้อมูลของ Edelman ยังบอกอีกว่า ผู้บริโภคร้อยละ 58 เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำของ Micro Influencer

 

จากสถิติดังกล่าว จะเห็นว่า Micro Influencer ไม่ได้เป็นแค่ผู้ช่วยในการสร้าง Awareness หรือ Engagement ให้กับแบรนด์เท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายจนอาจนำไปสู่การตัดสินใจซื้อได้ด้วย

 

ข้อดีของ Micro Influencer คืออะไร? 

1) มี Engagement Rate ที่ไม่ธรรมดา

บางครั้งนักการตลาดอาจเลือก Influencer จากจำนวน Followers แต่ความจริงแล้วในบางกรณี สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ การที่ Followers มีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ หรือ Micro Influencer ที่เป็นตัวแทนของแบรนด์ ยกตัวอย่างแบรนด์ Forever21 ที่ให้ Micro Influencer อย่าง Kristal ช่วยดึงดูด Followers ด้วยการตอบคอมเมนต์และพูดขอบคุณที่สนับสนุนแบรนด์มาโดยตลอด ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ โดยรวมแล้วเธอสร้าง Engagement Rate ได้ถึง 25.1% คิดเป็น 3,361 ไลก์ และ 130 คอมเมนต์

 

2) ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

จากรายงานของ Bloglovin บอกว่า 84% ของ Micro Influencer บน Instagram คิดค่าใช้จ่ายต่อโพสต์น้อยกว่า 250 เหรียญ และใน Twitter คิดค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 500 เหรียญ ซึ่งมีราคาถูกกว่าการจ้าง Celebrity หรือ Macro Influencer มาก ในขณะเดียวกันบริษัทเอเยนซี่อย่าง Markerly ได้ทำการสำรวจโดยพบว่า Micro Influencer สามารถสร้างเนื้อหาให้มีการเข้าถึงและมี Engagement สูง ทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดี เหมาะกับนักการตลาดที่มีงบจำกัดด้วย

 

3) มีความน่าเชื่อถือ 

จากการวิจัยทางการตลาดของ Trust Barometer กล่าวว่า ผู้บริโภค 63% หรือผู้บริโภคเกือบ 2 ใน 3 บอกว่า พวกเขาเชื่อ Micro Influencer มากกว่าโฆษณาสินค้าของแบรนด์ เพราะโฆษณาทำให้รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียด ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจ ดังนั้นหากแบรนด์อยากสร้างความไว้ใจอาจต้องแสดงให้เห็นถึงความจริงใจ ซึ่งการใช้ Micro Influencer ก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมมากเช่นกัน

 

สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกใช้ Micro Influencer ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือ การเลือกให้ตรงกับจุดประสงค์ และเลือกคนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ หรือหากต้องการผู้ช่วยที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกลยุทธ์ Influencer Marketing สามารถติดต่อ Motive Influence ได้ทันที

 

Source

 

Related contents

 

ซีรี่ส์บทความด้านการตลาด
เพื่อให้คุณเห็นภาพความเชื่อมโยงแนวคิดในภาพกว้างจนถึงลงลึกถึง Micro Influencer

อ่านต่อ

RELATED CONTENT

By FAI 09 Apr 2021
ให้ Influencer ที่ใช่ สร้างความคึกคัก .. สำหรับหลายๆ คน “เทศกาล” เปรียบได้กับช่วงเวลาแห่งความสุข ได้หยุดยาว ใช้เวลากับครอบครัว ดังนั้น...
Influencer Marketing | Micro Influencer | สงกรานต์
By Homo Digitus 12 Mar 2021
5 เรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ ก่อนลงมือท.. การใช้ Influencer เป็นหนึ่งในหนทางที่จะนำพาแบรนด์ของคุณไปสู่สายตากลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว...
influencer marketing | อินฟลูเอนเซอร์ | Micro Influencer
By FAI 13 Feb 2021
Dutch Mill ใช้กลยุทธ์ Music Marketing .. เมื่อดนตรีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำตลาด ไม่ว่าจะดูโฆษณาชิ้นไหนก็มีแต่เสียงเพลง นักการตลาดจึงเลือกใช้ Music Marketing...
Case study | Music Maketing | Influencer Marketing | Micro Influencer | แสตมป์ อภิวัชร์ | กรณีศึกษา

NEVER MISS AN ARTICLE

Subscribe to get fresh News and Marketing Trends updates

SUBSCRIBE